Quốc tế

Thủ hiến Catalonia cảnh báo leo thang căng thẳng với Tây Ban Nha

(DNVN)-Thủ hiến Catalonia - khu vực bán tự trị của Tây Ban Nha đã cảnh báo một cuộc khủng hoảng leo thang với Madrid về việc khu vực này tiếp tục tham vọng độc lập.

Trong một bức thư gửi Thượng viện Tây Ban Nha hôm 26/10, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã cảnh báo một cuộc khủng hoảng leo thang với Madrid khi khu vực này tiếp tục tham vọng độc lập.

"Để giải quyết điều mà chính phủ coi là tình hình cực kỳ nghiêm trọng, nó thậm chí sẽ đẩy tình hình nghiêm trọng hơn nhiều bằng việc tước quyền tự trị chính trị của Catalonia", Thủ hiến Carles Puigdemont viết trong thư.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cảnh báo leo thang căng thẳng với Tây Ban Nha.

Thủ hiến Catalonia khẳng định rằng việc tước quyền của khu vực bán tự trị này sẽ là sự "sỉ nhục" đối với hiến pháp Tây Ban Nha. 

Các thượng nghị sĩ Tây Ban Nha được cho là sẽ tán thành các biện pháp vào ngày 27/10, theo đó sẽ hủy bỏ bộ máy lãnh đạo đang tìm kiếm độc lập của Catalonia và chấm dứt quy chế bán tự trị của khu vực này. 

Hôm 25/10, Thủ tướng Tây Ban Nha  Mariano Rajoy phát biểu trước Quốc hội rằng, chính phủ quyết tâm áp đặt Điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha, cho phép Madrid áp đặt quy định trực tiếp đối với khu vực giàu có này. 

Quyết định này đã được thực hiện bởi vì Catalonia không từ bỏ nỗ lực đòi độc lập. 

Khu vực Catalnia dọa sẽ đơn phương tuyên bố độc lập nếu Madrid bắt đầu tiến trình ngừng quyền tự trị của khu vực.

Tây Ban Nha đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi chính phủ li khai tại Catalonia tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý gây nhiều tranh cãi về độc lập vào ngày 01/10 bất chấp sự phản đối của Madrid. Thủ hiến Catalonia khẳng định rằng, 90% cử tri tham gia trưng cầu đã ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha.

Hôm 19/10, ông Puigdemont đã ký kết tuyên bố độc lập nhưng đã đóng băng ngay sau đó và kêu gọi đàm phán với chính phủ trung ương về số phận khu vực. Tuy nhiên, ông từ chối nói rõ liệu việc ngừng này có phải là sự từ bỏ hoàn toàn nỗ lực ly khai hay không. 

Có thể bạn quan tâm
NM (Theo Press TV)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC