Thị trường

Thu lãi cao từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt

Nhờ áp dụng phương pháp lót bạt để nuôi cá lóc, ông Ung Tấn Lịch (Quảng Nam) đã thu về gần 200 triệu đồng/năm.

Tình cờ xem chương trình nhà nông làm giàu, thấy mô hình nuôi cá lóc của một số bà con khá phát triển và có thể làm giàu, ông Lịch (60 tuổi, ở thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, H.Núi Thành) suy nghĩ “họ nuôi được sao mình không thử”. Năm 2014, ông bàn với vợ rồi bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi cá lóc trên chính phần đất trống sau vườn của gia đình. Ông dùng tấm bạt trải lót để giữ nước, rồi xây gạch bao quanh thành bờ ao. Lo xong phần ao nuôi, với hơn 30 triệu đồng tích góp được, ông vào nam mua gần 5.000 con giống về nuôi thử nghiệm.

Vụ nuôi đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm, cá lóc chưa quen với điều kiện khí hậu ở địa phương nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Cá phát triển chậm, thường bị chết khiến nhiều thành viên trong gia đình lo lắng, muốn chuyển hướng làm ăn khác. Tuy nhiên, ông Lịch nghĩ do nuôi lứa đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, nếu khắc phục được tình trạng này nhất định sẽ thành công, nên quyết tâm đeo đuổi.

Ông Ung Tấn Lịch thăm cá lóc nuôi trong ao lót bạt của gia đình Ảnh: Mạnh Cường.

Để có kinh nghiệm nuôi thực tế, ông tìm đến một số cơ sở nuôi cá lóc để học hỏi. Sau hơn 6 tháng nuôi, vụ đầu tiên gia đình thu được gần 4 tấn cá thịt. Thấy hiệu quả tốt, ông nhân rộng quy mô nuôi, đến nay gia đình có 5 ao với tổng diện tích gần 200m2, thả hơn 40.000 con cá lóc. Mỗi ao diện tích 40m2 ông thả gần 8.000 con. Theo ông Lịch, thức ăn chủ yếu của cá lóc là cá tạp và bột. Mỗi năm gia đình ông xuất bán 2 vụ, mỗi vụ bán ra thị trường gần 20 tấn cá. “Cá nuôi trong vòng 5-7 tháng là có thể xuất bán thịt với trọng lượng khoảng 0,5-0,8 kg. Với giá ngoài thị trường dao động từ 40.000-45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, gia đình thu về gần 200 triệu đồng/năm. Nếu nắm bắt được kỹ thuật thì nuôi cá lóc không khó. Có thể nói, nuôi cá lóc trong ao lót bạt một vốn, bốn lời”, ông Lịch tính toán.

Với kinh nghiệm của mình, ông chia sẻ nuôi cá lóc trong ao lót bạt có thể chủ động được nguồn nước, đồng thời kiểm soát được các dịch bệnh về cá nên ít khi gặp rủi ro. Trong quá trình nuôi, khâu quan trọng và quyết định đến hiệu quả chính là nguồn nước, phải thay nước cho cá 1-2 lần trong ngày. “Cá thường bị chết khi thời tiết thay đổi đột ngột. Vì vậy, để tránh tình trạng này tôi thường xay nhỏ tỏi hòa với thức ăn để giúp cá tăng sức đề kháng. Nếu cá bị nấm hay lở loét thì nên vò nát lá cây bàng ra rồi thả vào ao, việc này sẽ giúp cá nhanh khỏi bệnh”, ông Lịch nói về bí quyết trị bệnh cho cá.

Có thể bạn quan tâm
Theo Thanh niên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC