Thị trường

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công khu liên hợp VSIP Nghệ An

(DNVN) Sáng 16.9 tại khu kinh tế đông nam Nghệ An Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khởi công DA VSIP thứ 7 tại Việt Nam do Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Cùng dự Lễ khởi công phía Chính phủ nước CH Singapore có ông Lim Ưng Cang - Bộ Trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp,  ông Ưng Tích Hiên - Đại sứ Nước Cộng hòa Singapore và nhiều qua chức các Bộ ngành Trung ương, văn phòng Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Dương và đông đảo nhân dân huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An, nơi VSIP đầu tư cũng có mặt tham dự buổi Lễ. 

pơp[
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khởi công

DA khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An là DA thứ 7 do Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã và đang đầu tư tại Việt Nam. Tại Nghệ An, VSIP đầu tư trên tổng diện tích 750 ha. Giai đoạn 1 của DA sử dụng diện tích 198ha đất công nghiệp và 81ha đất đô thị và dịch vụ.

Đây là khu công nghiệp kết hợp dịch vụ hỗn hợp, với trọng tâm phát triển các loại hình công nghiệp nhẹ và sạch: chế biến thức ăn, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, lắp ráp ô tô, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

gchjh
Bộ trưởng TM và CN Singapore ông Lim Ưng Cang phát biểu tại Lễ khởi công.

Khi DA hoàn thành đi vào hoạt động sẽ thu hút một lực lượng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu vực, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững đối với tỉnh Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung bộ nói chung.

Với tỉnh Nghệ An, đây là DA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực và đột phá cho sự phát triển KT – XH của Nghệ An trong thời gian tới. DA là kết quả của quá trình hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ và doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Singapore nói chung, cũng như giữa hai tỉnh Bình Dương và Nghệ An nói riêng.

Khách hàng đầu tiên của VSIP Nghệ An là công ty Thương mại, sản xuất TĐV với DA Nhà máy sản xuất thiết bị nội thất phòng tắm cao cấp, dự kiến sẽ khởi công trong quý 2 năm 2016.

 

fgh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đối tác Singapore, VSIP Nghệ An và lãnh đạo tỉnh Nghệ An động thổ DA.

Phát biểu tại buổi lễ, TTCP Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vui mừng khi Tập đoàn Semcorp Singapore đã quyết định lựa chọn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An để  đầu tư DA VSIP Nghệ An. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, TTCP cảm ơn Chính phủ Singapore và khẳng định: DA VSIP Nghệ An tiếp tục ghi thêm một biểu tượng tiêu biểu cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam - Singapore.

TTCP: Lễ khởi công DA chỉ là bước khởi đầu. Để đưa Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An vào hoạt động còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề và chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. TTCP yêu cầu: Trước hết là nhà đầu tư phải đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các các quy định của pháp luật Việt Nam để thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng của công trình; Yêu cầu Lãnh đạo các cấp, các ngành tỉnh Nghệ An hỗ trợ, đồng hành cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ DA với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả.

TTCP tin tưởng rằng: Việc khởi công xây dựng Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An sẽ là cú "huých" với sức lan tỏa lớn lâu dài để phát triển KTXH cho tỉnh Nghệ An và cho cả khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

VSIP đã đầu tư 7 DA tại Việt Nam, tạo hơn 150.000 việc làm, thu hút tổng vốn đầu tư 7,8 tỉ đô-la Mỹ từ 23 nước.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông  Lim Ưng Cang - Bộ Trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp  Singapore khẳng định : Sự phát triển của các VSIP đóng vai trò quan trọng không kém trong việc bắt kịp các tham vọng của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế của mình để nâng bậc trong chuỗi giá trị. Từ các khu công nghiệp truyền thống, các VSIP ngày nay đã trở thành khu đô thị hỗn hợp thu hút các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn như dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng và kỹ thuật chính xác. Sự phát triển của các VSIP chính là biểu tượng vững chắc cho mối quan hệ song phương gần gũi và lâu đời giữa Singapore và Việt Nam.

 

Tại buổi lễ, Tập đoàn Sembcorp – một trong những chủ đầu tư của VSIP đã công bố hỗ trợ 100.000 đô-la Mỹ để phát triển Dự án nước sạch Sembcorp-VSIP tại tỉnh Nghệ An.

Có thể bạn quan tâm
TÔ LAN
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC