Thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu "điểm nghẽn" của ngành ngân hàng

Rủi ro hoạt động tín dụng vẫn cao, mức độ tiếp cận dịch vụ ngân hàng còn chưa đồng đều, mức độ an toàn hệ thống vẫn đáng lo ngại... là những hạn chế của ngành ngân hàng năm 2016.

Sáng 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2017 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, theo tin tức trên báo Viettimes.

“Chính sách tiền tệ  được điều hành chủ động, linh hoạt, lạm phát được kiểm soát, tạo thuận lợi trong điều hành chính sách tài khóa và giá các mặt hàng thiết yếu. Mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh báo Đầu tư.

Dự trữ ngoại hối đạt 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Tình trạng sở hữu chéo từng bước được xử lý, hoạt động của các tổ chức tín dụng yếu kém dần phục hồi, tiếp tục củng cố niềm tin của người gửi tiền”- Thủ tướng đánh giá cao những kết quả tích cực của ngành ngân hàng trong năm 2016.

Tuy nhiên, Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận vào những bất cập, hạn chế trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng trong năm qua. Cụ thể, thứ nhất, rủi ro hoạt động tín dụng vẫn đáng lo ngại do nhiều tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh cho vay đầu tư trung, dài hạn làm gia tăng chênh lệch kỳ hạn giữa huy động vốn và cho vay.

Thứ hai, mức độ tiếp cận dịch vụ ngân hàng còn chưa đồng đều giữa các nhóm dân cư và các tổ chức kinh tế. Nhiều vùng nông thôn tình trạng tín dụng đen còn phát triển mạnh, nhiều người “lãi cao như thế mà vẫn lao vào vay, gây ra bao cảnh tang tóc, gia đình ly tán”.

Thứ ba, mức độ an toàn hệ thống vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Mặt bằng lãi suất, nợ xấu còn cao. Việc xử lý nợ xấu và các ngân hàng yếu kém còn chậm, chưa thực chất, nhất là các ngân hàng thương mại mua lại giá 0 đồng và ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt. 

Các chuyên gia ví đây là “điểm nghẽn cốt lõi” của nền kinh tế; nếu không xử lý triệt để thì sẽ không thể giảm được mặt bằng lãi suất cũng như ổn định kinh tế vĩ mô bền vững. Kết quả xử lý nợ xấu của VAMC còn thấp do cơ chế, chính sách và năng lực của chính VAMC.

 Năm 2017, nhiệm vụ đặt ra với ngành ngân hàng là vừa thực hiện tốt các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát (dưới 4%), giữ ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải có đột phá trong xử lý các ngân hàng yếu kém và nợ xấu, đồng thời góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% đã đề ra, báo Đầu tư đưa tin.

 Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng và sát thị trường hơn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn với chính sách tài khóa để vừa hỗ trợ tăng trưởng ở mức cao hơn, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát. Duy trì ổn định thị trường ngoại tệ, vàng và tăng dự trữ ngoại hối; giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam. 

Tư duy quản lý điều hành của NHNN phải có sự thay đổi căn bản theo hướng tăng tính thị trường, giảm tính mệnh lệnh hành chính, nhất quán, công khai và dễ dự báo để doanh nghiệp và người dân chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, đời sống.

Về tín dụng, Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý ngay từ đầu năm và hướng tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên, nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát cơ cấu tín dụng, không để để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả chạy dồn.

 Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng phải phấn đấu quyết liệt tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Viettimes, Đầu tư)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC