Kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Vướng mắc ở đâu, xin cho tôi biết trực tiếp"

(DNVN) - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An, Thủ tướng bày tỏ mong các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài nghiên cứu các cơ hội đầu tư hấp dẫn ở Long An và nếu có vướng mắc ở đâu mà cần Trung ương tham gia, xin báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời.

Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sáng nay, 17/10, tại tỉnh Long An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An 2016 với chủ đề “Hợp tác - Phát triển bền vững”.

Thủ tướng đã gợi ý cho Long An một số đòn bẩy để có thể thực hiện được tầm nhìn nói trên. Thứ nhất, chúng ta có chính quyền quản lý xã hội tốt nhưng phải liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đây là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp. Động lực nào để từng người cán bộ luôn tâm niệm làm việc là để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Việc gì vướng mắc là mình hết sức tìm mọi giải pháp để gỡ cho nhà đầu tư. Nhưng làm thế nào để từng người cán bộ có được thái độ như thế? Không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải thay đổi cách đánh giá kết quả công việc của từng đơn vị, từng cán bộ. Lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, của dân làm thước đo kết quả công việc.

Long An cần xây dựng mô hình chính quyền điện tử gắn với thực hiện việc xây dựng mô hình trung tâm hành chính công tập trung nhằm áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Long An cần lưu ý ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thực hiện thủ tục hành chính cũng như xây dựng hệ thống quản lý thông tin để lãnh đạo tỉnh có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời, bảo đảm thực hiện nghiêm túc cam kết với doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ và chính quyền Long An cùng cam kết xây dựng khung pháp lý minh bạch, môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, bảo đảm quyền tài sản của doanh nhân; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Đặc biệt, cần phải đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển mà các chính sách của Chính phủ và chính quyền Long An phải hướng tới, phải hỗ trợ.

Yêu cầu Long An tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng: “Đất có lành thì chim mới đậu. Môi trường tốt thì tự khắc doanh nghiệp sẽ về đây làm ăn”.

Nhấn mạnh quy hoạch phát triển phải bài bản, Thủ tướng nhận định,  xây dựng Long An thành một đầu tàu kinh tế như TP. HCM và Bình Dương không có nghĩa rằng những gì TP. HCM và Bình Dương làm thì mình làm theo. Long An có một lợi thế đặc biệt là có thể học từ kinh nghiệm thành công cũng như thất bại của các địa phương đi trước, từ đó tránh những sai lầm của họ, tiến tới đi nhanh hơn. Trong quy hoạch cần có những nét riêng, tạo ra thế mạnh cạnh tranh khác biệt.

Long An cần có chiến lược bài bản trong việc tạo ra những cụm công nghiệp, dịch vụ hiệu quả. Dựa trên những ngành mà Long An đã có, chính quyền cần suy nghĩ kỹ về hệ sinh thái cho những ngành mà Long An muốn phát triển: Kết nối với thị trường thế nào, ngành công nghiệp phụ trợ ở đâu, thị trường lao động có gì hấp dẫn, tại sao doanh nghiệp lại muốn đầu tư ở Long An chứ không phải ở nơi khác?

Long An cần quảng bá rộng rãi hơn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước biết được định vị phát triển của mình, để tạo thành một thương hiệu địa phương trong khu vực vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Tỉnh nên lưu ý luôn cải thiện chất lượng cuộc sống. Các doanh nghiệp quyết định đầu tư ở đâu cũng một phần phụ thuộc vào chất lượng trường học, bệnh viện, công viên, giá cả, an toàn an ninh, tình trạng giao thông của địa phương. Cái này có thể rút từ kinh nghiệm những địa phương đi đầu về kinh tế, nhưng làm quy hoạch không tốt, dẫn đến tình trạng đô thị hóa lộn xộn và quá tải, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, đột phá cho Long An sẽ nằm ở liên kết vùng, trong đó, gắn kết phát triển với TPHCM đang là một trọng tâm quan trọng. Long An cần nghiên cứu kỹ để trở thành một trung tâm kinh tế của vùng, tạo ra những trục liên kết với các địa phương lân cận khác, vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho các tỉnh khu vực.

Với đặc thù tự nhiên của Long An, tỉnh cần đặc biệt chú trọng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.  “Anh phát triển kinh tế ở một địa phương mà gây ô nhiễm, người dân oán thán thì có nên làm không?”, Thủ tướng trăn trở. ”Phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường. Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư mang gia đình đến Long An sinh sống, điều đó thể hiện các nhà đầu tư tôn trọng vấn đề môi trường ở địa phương và một địa phương thành công khi thu hút được 3 nhân tố. Đó là doanh nghiệp tốt, người giỏi, người giàu. Nếu Long An cải thiện được môi trường kinh doanh sẽ giúp thu hút được doanh nghiệp tốt và người giỏi đến kinh doanh và làm việc, còn nếu Long An cải thiện môi trường sống sẽ giúp thêm được nhân tố thứ ba là người giàu đến ở. Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư nói đi đôi với làm, không để tình trạng “ký xong bỏ cho cỏ mọc mưa rơi”.

Khẳng định với các nhà đầu tư tham dự hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ coi thành công của Long An là một phần quan trọng của chính mình. Vì vậy, Chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Long An. Thủ tướng cũng mong các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài nghiên cứu các cơ hội đầu tư, hợp tác chặt chẽ với chính quyền để xây dựng ở Long An những cụm công nghiệp mạnh, sạch, có tính cạnh tranh cao.

“Vướng mắc ở đâu mà cần trung ương tham gia, xin cho tôi biết trực tiếp," Thủ tướng nêu rõ. Thủ tướng cũng không quên đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đúng phương châm “nói đi đôi với làm,” thực hiện đúng các cam kết với lãnh đạo tỉnh và lưu ý tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh. 

Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Trần Văn Cần khẳng định, Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: "Khó khăn của “bạn” cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của “bạn” cũng chính là thành công của chúng tôi.”

Có thể bạn quan tâm
Hòa Lộc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC