Thị trường

Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án Cảng container quốc tế Hải Phòng

(DNVN) - Chiều 12/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công 2 bến khởi động thuộc Hợp phần B của Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Theo tin tức trên báo TTXVN, đây là dự án khi hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng sẽ là điểm nhấn đối với quá trình phát triển kinh tế biển của Hải Phòng, góp phần hoàn thiện hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế và hạ tầng giao thông trong khu vực, thúc đẩy kinh tế xuất nhập khẩu nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội của Hải Phòng cũng như các tỉnh phía Bắc nói chung.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: báo Chính Phủ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi Hợp phần B của dự án được khởi công theo đúng kế hoạch, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu giữa liên doanh Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, liên danh MOLNYKIT (Nhật Bản) cùng pháp nhân liên doanh là Công ty trách nhiệm hữu hạn cảng container quốc tế Hải Phòng, các bộ, ngành cùng thành phố Hải Phòng đã vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện khối lượng công việc lớn để có thể triển khai dự án.

Thủ tướng đánh giá Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và đối tác Molnykit Nhật Bản là một liên doanh mạnh, tiếp tục là minh chứng cho sự liên kết chặt chẽ giữa hai nước, hai Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản. Thủ tướng tin tưởng, với kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp của đối tác Molnykit Nhật Bản, tiềm lực và năng lực, kinh nghiệm đầu tư, khai thác cảng biển của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Dự án sẽ được triển khai đúng tiến độ và khai thác hiệu quả.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã tích cực ủng hộ và hợp tác rất thiện chí, tạo mọi thuận lợi cho liên danh Molnykit của chủ đầu tư thực hiện các công việc chuẩn bị để đến hôm nay, chúng ta có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, chính thức khởi công xây dựng 2 bến khởi động của Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng - một công trình có quy mô tương đối lớn, có công nghệ xếp dỡ hàng hóa hiện đại, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ đầu tư cùng với các đơn vị tư vấn và nhà thầu của Dự án đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong Hợp đồng và các quy định của pháp luật Việt Nam, tập trung mọi nguồn lực, áp dụng công nghệ tiên tiến để thi công Cảng an toàn, hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả của Dự án. Báo Chính Phủ thông tin.

Bộ GTVT, thành phố Hải Phòng và các cơ quan liên quan quan tâm, lưu ý tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, nhà thầu triển khai thi công các bến cảng bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sinh thái, kịp thời hỗ trợ giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án hàng hải tổ chức thực hiện, đảm bảo tiến độ Hợp phần A của Dự án để toàn bộ Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đi vào hoạt động năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng khi Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Hải Phòng và cả nước.

Tại lễ khởi công, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam hiện trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Dự án này là biểu trưng cho mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và là dự án thí điểm thực hiện theo hình thức liên kết công tư (PPP) trong lĩnh vực hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam.

Hai bến container đầu tiên trong hợp phần B có chiều dài 750m, 40 ha/bãi, tổng mức đầu tư 321 triệu USD, khi hoàn thành, đi vào khai thác, Cảng container quốc tế Hải Phòng sẽ là cảng nước sâu đầu tiên của miền Bắc, tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải 100.000DTW hoạt động phía trên tuyến vận tải biển xa, không chỉ đáp ứng yêu cầu phục vụ cho khách hàng xuất nhập khẩu phía Bắc mà còn là điểm kết nối quan trọng với cụm cảng nước sâu trung chuyển quốc tế tại Cái Mép-Thị Vải, cho phép đưa hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
Tùng Bách (T/h)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC