Thực phẩm không an toàn vẫn công khai lưu thông
Theo Bộ trưởng, công tác kiểm soát thực phẩm an toàn tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp vẫn còn khó khăn, vì khó kiểm soát được các nguyên liệu đầu vào. Đáng lo ngại là tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn tại những nơi cung cấp thức ăn nhỏ lẻ. Trong khi đó nghị định xử phạt hành chính lại chưa được ban hành.
Bên cạnh đó, vấn đề phụ gia thực phẩm cũng gây nhức nhối trong trong tác quản lý. Thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy tại các cơ sở buôn bán nhỏ, việc tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm chưa tốt chiếm tới 50%. Phụ gia thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi với 70-90% các loại thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, việc sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng quy định còn diễn ra ở hầu hết các địa phương với hai nhóm hành vi chủ yếu là sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép hoặc với hàm lượng vượt quá giới hạn.
Trước tình hình trên, Đại tá Trần Trọng Bình, đại diện Cục cảnh sát phòng chống tội phạm kiến nghị Bộ Y tế cần sớm xây dựng danh mục các chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Hàm lượng bao nhiêu trong 1kg thực phẩm/dung tích thực phẩm thì sẽ xem xét xử lý hình sự. Bên cạnh đó, vi phạm về quảng cáo thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chức năng cũng diễn ra khá phổ biến. Nhiều nhất là dạng thực phẩm chưa được thẩm định nội dung quảng cáo hoặc quảng cáo sai nội dung đã được thẩm định.
Theo Dân trí
End of content
Không có tin nào tiếp theo