Thị trường

Thực tế phát triển ngân hàng số ở Việt Nam

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam đã bắt đầu triển khai ngân hàng số nhưng chưa toàn diện và mạnh mẽ.

Tổng thanh toán toàn xã hội bằng tiền mặt ở Việt Nam hiện nay chiếm đến trên 90%. Hầu hết các ngân hàng đang hoạt động dựa trên nền tảng truyền thống, khá nhiều quy trình xử lý giao dịch bằng giấy. Tuy nhiên, với sức mạnh như vũ bão của công nghệ, hệ thống ngân hàng Việt Nam được đặt trước yêu cầu không thể chần chừ chuyển đổi ngân hàng số.

Theo các chuyên gia công nghệ và ngân hàng dự đoán, 5 năm tới, ngân hàng số sẽ được áp dụng rộng rãi trong hệ thống các ngân hàng.

Vậy thực tế, Việt Nam đang ở đâu trong xu thế số hóa ấy? Việt Nam có tiềm năng để phát triển ngân hàng số hay không? Nhưng trước tiên, hãy xem, những người dân hiểu biết như thế nào về ngân hàng số.

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, các ngân hàng cũng đã nghĩ đến số hóa khi đồng loạt triển khai dịch vụ trên Internet (hay Internet Banking) và điện thoại di động (Mobile Banking) nhưng đây mới được coi là những sản phẩm sơ khai của ngân hàng số. Các ứng dụng ngân hàng điện tử hiện nay vẫn thuần túy là gửi tiền, chuyển tiền và thanh toán nhưng khi cần vay, cấp thẻ tín dụng..., khách hàng vẫn phải đến điểm giao dịch.

Điều đó có nghĩa, khi triển khai ngân hàng số, từ mở tài khoản, cho đến đề nghị vay vốn hay bất cứ dịch vụ gì của khách hàng cũng đều có thể thực hiện một cách thuận tiện qua qua kênh điện tử.

Hiện nhiều ngân hàng thương mại ở Việt Nam cũng đã bắt tay vào việc xây dựng ngân hàng số. Bởi, họ hiểu rằng, với sự phát triển của công nghệ, nếu các ngân hàng không thay đổi, chính họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Với 84% dân số sử dụng điện thoại thông minh, sử dụng Internet đứng thứ 12 trên thế giới, Việt Nam thực sự đang là một thị trường đầy màu mỡ để ngân hàng số phát triển.

Theo nhiều chuyên gia, nếu chậm trễ trong việc phát triển ngân hàng số, chính ngân hàng truyền thống, sẽ lặp lại mô hình cạnh tranh như giữa taxi truyền thống và các loại taxi công nghệ trong thời gian qua.

 

Tuy nhiên, sự đầu tư đơn lẻ của mỗi ngân hàng sẽ không đủ để tạo ra một hệ thống ngân hàng số kết nối, tối đa hóa tiện ích cho người dùng. Ngân hàng số sẽ đòi hỏi một hạ tầng công nghệ và khung pháp lý tương thích. 

Có thể bạn quan tâm
Theo VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo