Thị trường

Thượng đỉnh Pháp-Đức-Ý tìm xung lực mới cho Châu Âu hậu Brexit

(DNVN) - "Liên Hiệp Châu Âu chưa phải đã kết thúc sau vụ Brexit", ông Matteo Renzi ngày 22/8 đã tuyên bố như vậy tạicuộc họp thượng đỉnh châu Âu thu nhỏ tại Ý, theo Đài RFI.

Thủ tướng Ý đã mời tổng thống Pháp François Hollande và thủ tướng Đức Angela Merkel đến thăm đảo Ventotene, nơi yên nghỉ của một trong những người sáng lập EU là Alberto Spinelli, trước buổi ăn tối làm việc trên hàng không mẫu hạm Garibaldi.

Theo đặc phái viên Domitille Piron của RFI tại Napoli, lãnh đạo ba nước Pháp, Đức, Ý muốn tiến nhanh, sau cú sốc Anh quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

"Cuộc gặp gỡ này cho phép vạch ra những nét căn bản cho hội nghị thượng đỉnh Bratislava ngày 16/9 tới. Ông Matteo Renzi, François Hollande và bà Angela Merkel nay có thể nghĩ đến tương lai châu Âu, vì nguy cơ tan rã vẫn hiện hữu - theo lời Tổng thống Pháp.

Những ưu tiên được ấn định, để có thể đến Bratislava với những đề nghị cụ thể nhằm tái thúc đẩy Liên Hiệp Châu Âu, mà trước hết là an ninh nội địa và ngoài nước. 

Thượng đỉnh Pháp-Đức-Ý tìm xung lực mới cho Châu Âu hậu Brexit.

Ba nhà lãnh đạo muốn tăng cường kiểm soát biên giới, với một tổ chức biên phòng và tuần duyên chung của châu Âu, hợp tác chặt hơn về tình báo, và tăng thêm phương tiện cho quốc phòng. Ông François Hollande nói: "Ngày nay châu Âu phải tự bảo đảm vấn đề quốc phòng cho mình".

Ưu tiên thứ hai là kinh tế, vì châu Âu "vẫn chưa phải là vùng đất có ưu thế cạnh tranh nhất trên thế giới" - theo nhận định của bà Angela Merkel. Thủ tướng Đức và các đồng nhiệm châu Âu trông cậy vào kỹ thuật số và công nghệ mới để tái thúc đẩy tăng trưởng, riêng ông François Hollande mong muốn tăng ngân sách gấp đôi cho kế hoạch Juncker.

Cuối cùng, xung lực mới cho châu Âu có thể đạt được thông qua việc quan tâm hơn đến giới trẻ. Đối với ông Matteo Renzi thì cần phải chứng tỏ cho thế hệ trẻ rằng châu Âu có nghĩa là hòa bình, là an ninh.

Có thể bạn quan tâm
Thụy My (RFI)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC