Thị trường

Tiếp tục gỡ khó cho cá tra

Mặc dù năm 2012, diện tích và sản lượng cá tra của nước ta đều tăng, song năng suất lại giảm so với năm ngoái do dịch bệnh và sản xuất kém bền vững.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản cả năm 2012 ước đạt 5,8 triệu tấn, tăng 8,5% so với năm 2011. Trong đó, sản lượng cá tra ước đạt 1,19 triệu tấn, tăng 3,4%. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, việc tổ chức sản xuất, chế biến cá tra hiện vẫn còn nhiều bất cập, dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi. Năng suất cá tra bình quân năm 2012 chỉ đạt 274tấn/ha, giảm hơn 30 tấn/ha so với 2011.

Thời điểm hiện tại, mặc dù thị trường tiêu thụ cá tra ở một số nước tăng do nhu cầu phục vụ đón năm mới nhưng giá thu mua cá tra tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lại giảm 500 - 700 đồng/kg so với đầu tháng 12/2012, ở mức 20.500 - 21.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất cá tra lên tới 23.000 - 24.000 đồng/kg, như vậy người nông dân đang lỗ 3.000 - 3.300 đồng/kg. Đặc biệt, giá thức ăn cho cá tra tiếp tục tăng càng khiến cho người chăn nuôi gặp khó khăn. Từ quý I đến quý III/2012, thức ăn cho cá tra đã tăng 15 - 20%, riêng trong quý III các doanh nghiệp đã điều chỉnh giá thức ăn cá tra 3 lần lên mức 12.000 - 14.500 đồng/kg, tăng 40% trong vòng 3 tháng.

Trong khi các chi phí đầu vào ngày càng tăng, người sản xuất và doanh nghiệp chế biến cá tra còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay cả nước chỉ còn 160 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2011. Trong số đó, 20% duy trì được xuất khẩu ổn định, còn lại chỉ sản xuất và xuất khẩu cầm chừng.

Năm 2013, cá tra tiếp tục được xác định là một trong 5 mặt hàng thủy sản chủ lực, cùng với tôm nước lợ, nhuyễn thể, cá rô phi và cá ngừ đại dương. Để sản xuất cá tra mang lại hiệu quả cao, cần tiếp tục có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi bằng cách tổ chức lại sản xuất, xuất khẩu theo hướng bền vững. Đặc biệt, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước sớm tháo gỡ khó khăn về vốn cho người sản xuất, chế biến cá tra. Ngoài ra, ngành thủy sản cũng cần tích cực nâng chất lượng sản phẩm để đáp ứng được yêu cầu của thị trường, kể cả những thị trường khó tính nhất. Đồng thời, tham gia giải quyết những vướng mắc, rào cản thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu cho cá tra. Hiện, Tổng cục Thủy sản đang tham mưu cho Bộ
Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn xây dựng, trình Chính phủ Nghị định về quản lý, sản xuất và xuất khẩu cá tra. Dự kiến, Nghị định này sẽ được hoàn thiện trong năm 2013.

 

 

Đoàn Huế (Theo Kinh tế Đô thị)

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo