Quốc tế

Tiết lộ bí mật thành công quân sự của Nga tại Syria

Nhà sử học người Pháp Michel Goya đã chuẩn bị một bài phân tích mang tên "Cơn bão màu đỏ: kinh nghiệm hoạt động rút ra từ chiến dịch quân sự của Nga trong hai năm ở Syria".

Le Monde cho rằng, trong bài viết của mình, nhà sử học đã tiết lộ một cách "rực rỡ" những lý do chính tạo nên thành công trong chiến dịch của Nga. Tờ báo dẫn  đoạn trích từ bài báo phân tích của nhà sử học.

"Chiến dịch quân sự này đã giành được thành công: nó  cho phép đạt được mục đích chính trị chính yếu là để cứu vãn chế độ Syria lúc đó đang ở trong tình thế rất khó khăn, và thậm chí còn góp phần vào chiến thắng có thể của nó", nhà sử học nêu ý kiến.

Vào cuối năm 2015, Quân đoàn viễn chinh Nga đã đóng một vai trò hữu hình trong việc ngăn chặn các lực lượng nổi dậy. Sau đó, đặc biệt là sau khi chiếm Aleppo, trong việc thiết lập kiểm soát một phần lớn của xa lộ M5, trong tâm chấn của cuộc xung đột. Cuối cùng, Nga đã phát động một chiến dịch ở vùng sa mạc ở phía đông đất nước, nơi mà sân bay quân sự Deir ez-Zor gần đó đã được giải phóng khỏi bọn khủng bố.

"Cuộc chiến còn lâu mới chấm dứt, nhưng nó không thể kết thúc bằng thất bại của Bashar Assad", Michel Goya tin tưởng.

Đồng thời, nhà sử học nhìn thấy một vấn đề gây tò mò rằng không hiểu vì sao Matxcơva đạt được kết quả ấn tượng như vậy bằng cách sử dụng nguồn lực rất hạn chế. Về số lượng lực lượng triển khai (4-5 nghìn người và 50-70 máy bay) và chi phí triển khai (khoảng 3 triệu euro một ngày), chi phí của Nga chỉ chiếm một phần tư hoặc một phần năm con số của Mỹ. Pháp đã đưa 1.200 lính  và khoảng 15 chiếc máy bay đến khu vực, với chi phí 1 triệu Euro mỗi ngày, bay trung bình 6 lần trong một ngày, trong khi máy bay của Nga bay 33 chuyến mỗi ngày.

Chuyên gia tiết lộ bí mật thành công quân sự của Nga tại Syria

Theo kết quả đạt được, không còn nghi ngờ gì nữa, tiềm năng hoạt động của Nga (tỷ lệ chi phí đã chi và hiệu quả chiến lược của chúng) là rất cao so với Hoa Kỳ và Pháp, Goya nói.

Đặc điểm chính của cuộc nội chiến ở Syria, theo đánh giá của sử gia Pháp, là ở chỗ: các nước ủng hộ các bên đối lập, cụ thể là Hoa Kỳ và Nga, tránh  tất cả mọi đụng độ trực tiếp với nhau, kết quả là một bên nào đó chiếm được lãnh thổ thì bên kia tự động dừng tiến tới theo hướng đó.

Goya gọi chiến lược này là chiến lược của "người đi bộ không cẩn thận", những người qua đường ở nơi không đúng quy định, buộc tài xế phải dừng xe. Đó là một chiến lược mà Nga và Liên Xô sử dụng trong quá khứ, nhà sử học nhận xét.

Với sự tham gia của mình vào cuộc xung đột Syria, Nga đã làm phức tạp thêm tình hình của những nước tham gia khác. Nga tự khẳng định vị thế của mình trên vùng trời, đặc biệt, khi triển khai các tổ hợp công nghệ cao như hệ thống phòng không từ mặt đất và từ biển.

Thành phần chính của học thuyết quân sự của Nga là hoạt động kết hợp. Mục tiêu của họ nắm bắt những điểm mấu chốt, chia rẽ lực lượng kẻ địch và buộc các nhóm vũ trang có thể thương lượng phải tự nguyện rút lui.

Chiến dịch không quân ở Syria cũng cho Nga cơ hội để kiểm tra vũ khí mới, và, quan trọng nhất, trình diễn chúng, Michel Goya ghi nhận.

Có thể bạn quan tâm
Theo Sputnik
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC