Pháp luật

Tiết lộ "mánh khóe" lừa đảo của bà Châu Thị Thu Nga

(DNVN) - Bà Châu Thị Thu Nga nguyên Tổng giám đốc Housing Group đã che giấu việc chưa được phê duyệt làm chủ đầu tư và cấp giấy phép xây dựng dự án B5 Cầu Diễn.

Ngày 15/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ án lạm quyền khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC). Trước đây, vụ án này từng được đưa ra xét xử nhưng đã trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung.

Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Tuẫn. Ảnh báo VOV.

Ra trước vành móng ngựa trong vụ án này là bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn (sinh năm 1958, trú ở phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (gọi tắt là Công ty HAIC) bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 282-BLHS, báo TTXVN đưa tin.

Đồng phạm cùng bị truy tố về tội danh này với bị cáo Tuẫn còn có Bùi Mạnh Hà (sinh năm 1963, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) – nguyên kế toán trưởng của Công ty HAIC. 

Ngoài ra, dính líu đến hành vi phạm tội của Tuẫn cùng đồng phạm còn có bà Châu Thị Thu Nga – nguyên đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, do bà Nga đang bị cơ quan tố tụng xem xét ở một hành vi tội phạm khác nên chỉ tham dự phiên tòa với tư cách người liên quan.

Cáo trạng dẫn thông tin cụ thể cho hay, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội được thành lập vào năm 2010, trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Nông - Lâm nghiệp (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội) với 100% vốn Nhà nước.

Ở thời điểm chuyển đổi, vốn điều lệ của HAIC chỉ hơn 7,1 tỷ đồng. Sau đó, năm 2012 được điều chỉnh tăng lên thành 15 tỷ đồng. Quá trình quản lý doanh nghiệp, Nguyễn Văn Tuẫn đã có hành vi huy động vốn vượt quá giá trị tài sản công ty và đến nay không có khả năng thanh toán cho các bị hại.

 

Cụ thể, vào năm 2008, HAIC và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư. Tháng 7/2008, HAIC có tờ trình số 73 gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng 20.000 m2 đất tại khu B5 thị trấn Cầu Diễn để lập, thực hiện dự án Khu chung cư và biệt thự nhà vườn, kèm theo tờ trình hợp tác đầu tư với Housing group.

Sau đó, Nguyễn Văn Tuẫn và bà Châu Thị Thu Nga (Tổng giám đốc Housing Group) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn, diện tích 22.325,5m2. Dự án quy mô gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư là 279,3 tỷ đồng. 

Hai bên thỏa thuận Công ty HAIC góp 40% vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt. Công ty Housing Group góp 60% trên tổng mức đầu tư xây dựng công trình. Ngoài ra Housing Group lập và thực hiện dự án đồng thời chủ trì các bước thực hiện giải phóng mặt bằng, theo tin tức trên báo VOV.

Từ đầu tháng 8/2008 đến đầu tháng 11/2011, Công ty HAIC đã nhận của Công ty Housing Group và 3 cá nhân hợp tác đầu tư góp vốn thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, tổng thu số tiền là hơn 37 tỷ đồng, trong đó riêng số tiền của Housing Group là hơn 34 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn, bà Châu Thị Thu Nga đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Kết quả điều tra xác định các bị hại đều không được Housing Group cho biết việc chưa được cơ quan chức năng phê duyệt làm chủ đầu tư dự án, chưa được điều chỉnh quy hoạch và chưa được cấp giấy phép xây dựng dự án B5 Cầu Diễn.

Họ chỉ được Housing Group cung cấp những thông tin, những tài liệu như các bản đồ quy hoạch sử dụng đất dự án và các bản trích lục vị trí lô đất (chưa có giá trị pháp lý) và được giải thích để họ tin rằng Housing Group thực sự là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn.

Trong quá trình điều tra, Bộ Công an đã xác định có 602 khách hàng góp tổng cộng hơn 322 tỷ đồng cho Housing Group và đến nay không có khả năng chi trả.

Trong ngày xét xử đầu tiên (15/9), ở phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn từ 18 đến 20 năm tù. Bùi Mạnh Hà bị đề nghị xử phạt từ 12 đến 14 năm tù. Dự kiến ngày 19/9 tới, Tòa án Hà Nội sẽ tuyên án.

Hiền Minh (T/H)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo