Tiêu dùng

Khai mạc lễ hội kem Ý tại Hà Nội

DNVN - Nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam, lễ hội kem Ý Gelato diễn ra trong hai ngày 17-18/11/2022 với nhiều hoạt động thú vị.

Gelato là một loại kem của người Ý được làm từ nguyên liệu và phương pháp thủ công truyền thống theo phong cách Ý. Có nhiều điểm khác biệt với kem thông thường, nên thuật ngữ Gelato ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tại lễ hội Gelato được tổ chức tại Casa Italia – 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội, người tham gia sẽ được tìm hiểu về quy trình làm kem để thấy rõ được sự khác biệt giữa kem thông thường và Gelato.

Gelato có tên gọi bắt nguồn từ “gelatus” trong tiếng La-tinh có nghĩa là “làm đông lạnh”. Hơn 2000 năm trước, người La Mã cổ đại đã kết hợp đá bào với trái cây và mật ong làm món tráng miệng của hoàng gia – đó chính là loại gelato đầu tiên trên thế giới. Qua thời gian, Gelato dần thay đổi và loại kem như thời nay được sáng chế bởi Procoplo vào thế kỷ 16 với chiếc máy làm kem đầu tiên. Kể từ sau đó, nhiều nghệ nhân tài năng đã mở rộng hoạt động kinh doanh Gelato từ những năm 1800 trên khắp nước Ý.

Kem Gelato của Ý nổi tiếng thế giới.

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Italia tại Việt Nam, Ngài Antonio Alessandro cho biết: “Chúng tôi lựa chọn Gelato để giới thiệu tới công chúng trong Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam lần thứ 7 bởi đó là một niềm tự hào của ẩm thực Ý với lịch sử hơn 2000 năm. Chúng tôi tìm được điểm chung giữa Gelato và kem Tràng Tiền của Việt Nam, từ đó thấy được sự giao thoa và điểm tương đồng trong văn hóa ẩm thực của 2 quốc gia”.

Đến với lễ hội kem Ý Gelato, khán giả sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình làm kem theo phương thức thủ công truyền thống của nghệ nhân Ý. Các nguyên liệu để làm Gelato tuy đơn giản nhưng cần kỹ thuật tốt, bao gồm lòng đỏ trứng, đường, sữa nguyên chất, kem béo và một chút hương khác, nhưng hoàn toàn không có hương liệu và chất bảo quản, tất cả đều đến từ thiên nhiên, và vì thế, nghệ nhân làm kem đòi hỏi cần có tay nghề điêu luyện. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Gelato và các loại kem thông thường nằm ở 3 yếu tố: không khí, chất béo và nhiệt độ. Kem Gelato được trộn chậm và vì thế đem lại kết cấu đặc hơn, nhiều sữa, ít kem và được làm ở nhiệt độ cao hơn sẽ tốt cho vị giác, đem lại hương vị chân thực hơn.

Điểm nhấn của lễ hội là triển lãm bộ truyện tranh được xây dựng bởi Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Gelato Italia – một trong những thương hiệu kem Gelato đầu tiên tại Việt Nam để giới thiệu về lịch sử Gelato, cách sản xuất và quá trình phát triển tạo nên những viên kem Gelato. Sự kiện mở cửa tự do cho công chúng tham dự và kéo dài tới 17h ngày 18/11/2022.

Phan Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo