Môi trường

Chuyên gia UNDP "hiến kế" cho quy hoạch không gian biển Việt Nam

DNVN - Chia sẻ tại hội thảo “Điện gió ngoài khơi và quy hoạch không gian biển (QHKGB) Việt Nam” ngày 20/4, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, QHKGB nên được coi là một quá trình liên tục. Điều quan trọng là phải đảm bảo quy trình xây dựng và ban hành quy hoạch.

Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế biển / Phát triển kinh tế biển bền vững giúp GDP thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2030?

Các chuyên gia tham dự hội thảo “Điện gió ngoài khơi và QHKGB Việt Nam” đã đề cao vai trò quan trọng của QHKGB giúp xác định các khu vực phù hợp cho các dự án năng lượng gió ngoài khơi, trong sự phát triển của nền kinh tế xanh bằng cách thúc đẩy các công nghệ đổi mới, ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng.

QHKGB đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế xanh.

Theo Tiến sĩ Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, phát triển năng lượng tái tạo là chủ trương lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam, trong đó điện gió ngoài khơi được coi là một trong những giải pháp đột phá để chuyển đổi năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Điều này liên quan chặt chẽ đến QHKGB, đặc biệt là xác định các vùng biển tiềm năng và phân vùng hợp lý để phát triển điện gió ngoài khơi.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 582/NQ-UBTVQH15 ngày 29/8/2022 về thành lập Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021”, cũng như Kế hoạch chi tiết số 355/KH-ĐGS 28/10/2022 về giám sát chuyên đề”, ông Thi cho biết.

Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi nhấn mạnh: Đẩy nhanh QHKGB là điều cần thiết để mở ra tiềm năng to lớn về phát triển điện gió ngoài khơi cho Việt Nam, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững và các mục tiêu về biến đổi khí hậu đã công bố tại COP26, trong đó có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“QHKGB nên được coi là một quá trình liên tục. Điều quan trọng là phải đảm bảo quy trình xây dựng và ban hành QHKGB cũng như xác định các khu vực phát triển điện gió xa bờ được thực hiện một cách công khai, có tham khảo ý kiến của mọi đối tượng trong xã hội”, bà Ramla Khalidi nói.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam nhấn mạnh: Là một quốc gia với những ngành kinh tế biển nổi bật, Na Uy nhận thấy vai trò quan trọng của các ngành công nghiệp mới nổi như điện gió ngoài khơi. Na Uy cam kết chống biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế đại dương bền vững và cam kết hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững, bảo vệ môi trường biển.

“Bằng cách chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, chúng ta có thể đảm bảo mọi ngành và lĩnh vực đều được hưởng lợi từ đại dương mà vẫn có thể bảo tồn được hệ sinh thái biển và đa dạng sinh học. Vì vậy, chúng tôi cam kết hợp tác với các đối tác tại Việt Nam trong đó có UNDP và các bộ, ngành quan trọng của Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững, bảo vệ môi trường biển và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam”, Đại sứ Solbakken nói.

Tại ấn phẩm hàng đầu “Kinh tế biển xanh – Hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển” - một báo cáo toàn diện do UNDP và Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tháng 5/2022 đã xem xét tiềm năng phát triển bền vững kinh tế biển của Việt Nam.

Theo kết luận của báo cáo, nếu áp dụng kịch bản xanh lam, ước tính các ngành kinh tế biển của Việt Nam sẽ chiếm 34% GDP (xấp xỉ 23,5 tỷ USD) vào năm 2030, trong khi GNI bình quân đầu người của người lao động trong các ngành này sẽ tăng tới 77,9 % (xấp xỉ 7.100 USD) so với kịch bản thông thường.

Bằng cách tạo ra một khuôn khổ ra quyết định và huy động sự tham gia của các bên liên quan, QHKGB có thể đảm bảo sự phát triển bền vững về mặt xã hội và môi trường của các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm