Xã hội

Người lao động làm việc tại nhà được hưởng ít nhất 85% lương

DNVN - Trong 30 ngày đầu làm việc tại nhà, người lao động được hưởng 100% lương. Sau đó, doanh nghiệp có thể trả lương thấp hơn nhưng ít nhất phải bằng 85% lương so với khi làm việc tại cơ quan, đơn vị, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ mấy ngày? / Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ mấy ngày?

Hiện nay, các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ. Do vậy, các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đều phải có kế hoạch bố trí cho người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hạn chế số lượng người làm việc tại cơ quan, đơn vị.


Doanh nghiệp có thể trả lương thấp hơn nhưng ít nhất phải bằng 85% lương so với khi làm việc tại cơ quan, đơn vị. Ảnh minh họa.

Phần lớn các doanh nghiệp tại tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội chỉ bố trí từ 20-30% số người lao động có mặt tại cơ quan, đơn vị để làm việc, số lượng còn lại được giao việc làm tại nhà. Vì thế, người lao động có bị doanh nghiệp, người sửa dụng lao động giảm tiền lương?

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Đối với trường hợp người lao động làm việc tại nhà do dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16, đây được xem là trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại điều 29 Bộ luật Lao động 2019.

Theo đó, khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm thì phải được người lao động đồng ý bằng văn bản.

Theo quy định tại khoản 3 điều 29 Bộ Luật Lao động về trả lương thì người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, trong 30 ngày đầu, người lao động được trả lương bằng với lương công việc chính. Sau đó, doanh nghiệp có thể trả lương thấp hơn nhưng ít nhất phải bằng 85% lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Quốc Lập
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm