Xã hội

Phát động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019

DNVN - Sáng 7/5, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 (SV.STARTUP-2019). Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu tại lễ phát động.

V.Starup - 2019 được triển khai lần thứ hai tại các trường trung học phổ thông (THPT) và trường đại học, cao đẳng trên cả nước nhằm khích lệ học sinh, sinh viên xây dựng và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp khi còn chưa tốt nghiệp, đồng thời tạo cầu nối để học sinh, sinh viên có thể tiếp cận gần hơn với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ học sinh, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

Để hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, các trường đại học cần có lộ trình từng bước xây dựng triển khai các nội dung bao gồm: Xây dựng và tạo cơ chế chính sách riêng của từng trường, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của học sinh, sinh viên phù hợp với đặc điểm của từng trường; xây dựng nội dung, chương trình đào tạo về khởi nghiệp chính khóa hoặc ngoại khóa; bố trí cơ sở vật chất, hình thành các không gian khởi nghiệp trong cơ sở đào tạo phù hợp với các nhóm ngành đào tạo; bố trí đội ngũ cán bộ đủ mạnh để hỗ trợ toàn diện các hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên từ việc tư vấn, hình thành ý tưởng đến việc kết nối với các hoạt động, kết nối triển khai dự án, ý tưởng khởi nghiệp…

Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động SV. Starup - 2019.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động SV. Starup - 2019.

Có thể bạn quan tâm
 

Cuộc thi nhằm tạo động lực cho các nhà trường và các bạn học sinh, sinh viên trong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp và tạo ra một sân chơi với sức hút lớn để các bạn học sinh, sinh viên có thể trải nghiệm thực tế về các hoạt động khởi nghiệp và để thử sức mình với những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp của chính mình.

Đồng thời, cuộc thi cũng là nơi mà tất cả các bạn học sinh, sinh viên tập trung thể hiện bản lĩnh, thể hiện sức trẻ của mình nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần vì cộng đồng, vận dụng các kiến thức, kỹ năng của mình để đưa ra các sáng kiến, các giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của xã hội và hình thành nên những ý tưởng sáng tạo.

Đối tượng tham dự cuộc thi là học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm và học sinh đang học tại các trường THPT trên toàn quốc.

Các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi được chia theo lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh khác.

Sản phẩm nộp dự thi gồm: Bản thuyết minh dự án được trình bày; bản thuyết trình của nhóm được trình bày bằng video clip không quá 3 phút và sản phẩm mẫu gửi kèm theo bằng ảnh hoặc video clip.

Bộ GD&ĐT nhận hồ sơ dự thi từ các trường, các Sở GD&ĐT trước 17 giờ ngày 16/8/2019. Sau khi nhận được hồ sơ và bài dự thi của các trường, các Sở GD&ĐT, từ ngày 19-26/8, Ban giám khảo chấm và lựa chọn 45 dự án của sinh viên các cơ sở đào tạo và 15 dự án của học sinh THPT có tính khả thi cao nhất vào vòng chung kết.

Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 diễn ra vào ngày 4-5/10/2019 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Về cơ cấu giải thưởng, đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở đào tạo, gồm 1 giải Nhất (giải thưởng 100 triệu đồng và được hỗ trợ triển khai dự án từ các nhà đầu tư); 2 giải Nhì (giải thưởng 60 triệu đồng); 3 giải Ba (giải thưởng 40 triệu đồng) và 4 giải Khuyến khích (10 triệu đồng).

Đối với dự án khởi nghiệp của học sinh THPT, gồm 1 giải Nhất (50 triệu đồng); 1 giải Nhì (30 triệu đồng); 1 giải Ba (15 triệu đồng) và 2 giải Khuyến khích (5 triệu đồng). Ngoài ra, BanTổ chức sẽ trao một số giải phụ: Giảigian hàng xuất sắc nhất; giải thưởng dành cho dự án được bình chọn nhiều nhất…
Hoài Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC