Xã hội

Thừa Thiên Huế: Khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường

DNVN - Sáng ngày 19/9, kiểm tra tình hình thiệt hại và động viên các lực lượng đang tham gia khắc phục thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương tập trung các nhân lực khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Hỗ trợ 3 tỷ đồng cho những hộ gia đình khó khăn do Covid-19 và hạn hán ở Cà Mau / Ảnh hưởng sau bão, Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

Kiểm tra tại huyện Phú Vang, báo cáo với ông Phan Ngọc Thọ, lãnh đạo UBND huyện Phú Vang cho biết, bão số 5 đã gây nhiều thiệt hại tại địa phương, trên địa bàn có 15 người bị thương, trong đó bị thương nặng phải đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện và Bệnh viện Trung ương Huế 9 người; 1 nhà bị sập; 1.762 nhà bị tốc mái; 40 chiếc thuyền bị chìm, vỡ; 71 cột điện bị đổ ngã; có 10 trường học bị lật tôn, tốc mái, sập tường rào, sập nhà xe...

Sau khi kiểm tra hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Phú Vang huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm tối thiểu thiệt hại của nhân dân. Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ để thuận tiện cho việc lưu thông.

Lực lượng quân đội tỉnh Thừa Thiên Huế khắc phục sự cố sau bão số 5. (Ảnh: Thu Nga)

Lực lượng quân đội tỉnh Thừa Thiên Huế khắc phục sự cố sau bão số 5. (Ảnh: TN)

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, ông Thọ chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống.

Khẩn trương tổng dọn vệ sinh trường lớp học, khắc phục các thiệt hại để trở lại dạy học bình thường. Yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật.

Ông Hà Thanh Long - Giám đốc Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 khiến mưa to, gió giật mạnh đã khiến điện lưới của cả tỉnh bị ảnh hưởng; gây mất điện 280.000 khách hàng và 2.050 trạm biến áp, gần 200 cột điện gãy, đổ. Đến sáng 29/9, đã khôi phục được điện cho cho khoảng 80% khách hàng, dự kiến đến tối cùng ngày sẽ khôi phục trên 90% khách hàng còn mất điện.

“Chúng tôi đã huy động trên 550 nhân lực và hàng chục phương tiện cơ giới tiếp tục khắc phục sự cố đến đâu, đóng điện cung cấp cho bà con đến đó. Mong người dân thông cảm vì đã hơn 10 năm mới mất điện nặng như vậy do thiên tai”, ông Long chia sẻ.

Ông Phan Ngọc Thọ (thứ 2 từ phải sang) chỉ đạo điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả sau bão.

Ông Phan Ngọc Thọ (thứ 2 từ phải sang) chỉ đạo điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả sau bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ hoan nghênh ngành điện lực đã nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện triển khai khắc phục các sự cố, sớm cấp điện cho những khu vực quan trọng.

Đồng thời, chỉ đạo ngành điện tiếp tục củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, sớm khôi phục điện cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.

Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra. (Ảnh: T.N)

Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra. (Ảnh: T.N)

Tại báo cáo về thiệt hại do bão số 5 ở địa phương sáng 19/9, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bão số 5 đã đổ bộ vào địa phương này vào sáng 18/9 và gây mưa lớn, gió giật mạnh cấp 8-9, có nơi gió giật cấp 11. Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Thừa Thiên Huế đã có 1 người chết và 95 người bị thương.

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đã có hơn 21.000 ngôi nhà tốc bị tốc mái, 10 ngôi nhà bị sập sau bão, trong đó: Huyện Phú Lộc 3 nhà, thị xã Hương Trà 5 nhà và huyện Quảng Điền 2 nhà; nhiều nhà quản lý vận hành hồ chứa, trạm bơm cũng bị tốc mái với khoảng 3.000m2.

Đối với ngành nông nghiệp, bão số 5 đã khiến hơn 95ha diện tích rau màu, 300ha cây ăn quả và hơn 30 ha nuôi thủy sản ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng. Hơn 1.130ha diện tích rừng bị ở huyện Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Trà bị đổ, ngã.

Ngoài ra, bão số 5 kết hợp triều cường đã làm 6,2km đường bờ biển ở Thừa Thiên Huế bị sạt lở, nước biển ăn sâu vào đất liền 5 - 10m. Cùng với đó, nhiều tuyến đê kè vùng đầm phá cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Thu Nga
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm