Pháp luật

Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Ngang nhiên biến đất nuôi trồng thủy sản thành đất ở

(DNVN) - Dọc hai bên tuyến đường mới dẫn vào khu Kinh tế Nghi Sơn là những khu đất trũng, những ao, đầm, bãi bồi được quy hoạch là đất nuôi trồng thủy sản được giao thầu cho các hộ dân nay đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những mặt bằng vừa mới được san lấp, đất đá còn ngổn ngang, diện tích lên tới hàng chục nghìn m2 chờ thời cơ dựng nhà, từng bước hợp pháp hóa, biến thành đất ở.

Đáng chú ý, có những mặt bằng còn được xây móng kè kiên cố để chuẩn bị dựng nhà. Chưa hết, cũng ngay gần trụ sở UBND mới của xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa nằm về phía nam tuyến đường, có một căn nhà cấp 4 đã kịp mọc lên trên đất nuôi tôm trong sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

Qua tìm hiểu, chúng  tôi được biết, việc san lấp trái phép này đã diễn ra ồ ạt, công khai từ  khoảng tháng 7/2015, ban đầu còn nhỏ lẻ, sau thấy “an toàn” nên các hộ đua nhau làm theo. 

Nhà trái phép bên cạnh UBND xã mới xây dựng.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi “việc này xã có biết và ngăn cấm không?”, một số người dân trả lời“ Người ta làm ồ ạt, công khai thế ai mà chẳng biết. Nhưng cứ có tiền dúi vào tay cán bộ là xong ... Nghe đâu mỗi hộ cũng mất hàng chục triệu. Chục triệu ngày hôm nay, mai đây chuyển được sang  đất ở, mỗi lô kiếm được vài trăm triệu chứ chả chơi”. 

Quả thật, với vị trí  bám mặt đường đại lộ thênh thang dẫn vào khu kinh tế Nghi Sơn, lại nằm trong  địa bàn khu Kinh tế sôi động này, chỉ một vài năm tới, những khu đất này sẽ trở nên hết sức có giá nếu được “phù phép” thành đất ở. 

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi quay ngược trở ra phía quốc lộ 1a, cũng trên con đường này, cách trụ sở UBDN xã mới xây dựng khoảng 500 m, ngay giáp cầu Lạch Bạng, bên phía nam tuyến đường là một mặt bằng rộng khoảng vài nghìn m2 vừa hình thành không lâu, với hàng loạt công nhân và máy ủi đang san gạt, tạo mặt bằng từ những đống đất lớn do xe tải vừa đổ xuống.

Những đống đất ngổn ngang chưa san gạt.

Theo quan sát của chúng tôi, mặt bằng này mọc lên ngay trên khu vực bãi bồi của sông Lạch Bạng, một nơi lý tưởng cho các loài thủy sinh cư ngụ và rất hợp để  nuôi trồng thủy sản.

Cũng tại  đầu cầu Lạch Bạng, phía bắc tuyến  đường là một ngôi nhà lớn, diện tích khoảng trên 250m2, được xây dựng,  nằm chình ình như một sự trêu ngươi. Ngôi nhà này cũng được xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản và chủ nhân của nó đã “mất khối tiền” cho lãnh đạo xã?.

 

Thấy sự chớ trêu như vậy, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Mai Lâm để tìm hiểu rõ ngọn ngành Nhưng dù đã liên hệ trước và được ông Lê Tiến Lũy, Chủ tịch UBND xã cho biết “mặc dù bận họp, nhưng sẽ dành thời gian để làm việc”. 

Đúng giờ hẹn (15h20 phút ngày 20/9/2016), chúng tôi có mặt tại UBND xã Mai Lâm, nhưng ông Chủ tịch xã “lặn không thấy tăm”. Qua điện thoại, chúng tôi được Chủ tịch bố trí gặp Trưởng Công an xã  để làm việc. 

Máy ủi đang san gạt tại mặt bằng hàng m2 tại đầu cầu Lạch Bạng.

Trả lời PV về vấn đề này, ông  Văn Huy Giang, Trưởng Công an xã Mai Lâm cho biết, tình trạng san lấp trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản xẩy ra tại xã là có thật. Nhưng diễn ra “âm thầm, nhỏ lẻ” và xã đã “rất tích cực ngăn chặn, xử lý”. 

Theo ông này, hầu hết các khu đất trên trước đây đều thuộc đất hai lúa, sau do nhiễm mặn nên được chuyển đổi cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Nói về thực trạng nghiêm trọng đang diễn ra, ông Trưởng Công an xã ít nhiều đã có thái độ tích cực  liên tục tổ chức lực lượng để “tuần tra, ngăn chặn và xử lý”. 

Nhưng vì  công trường thi công, xe chở đất đá tấp nập vào ra, nên người dân đã lợi dụng, tranh thủ giờ nghỉ, ban đêm để san gạt, tạo mặt bằng từ những đống đất mà xe tải đổ xuống. 

 

Về mặt bằng  mấy nghìn m2 tại đầu cầu Lạch Bạng, ông Trưởng Công an cho biết, chủ nhân khu đất ấy là một chủ doanh nghiệp ở xã bên cạnh. Khi nắm được thông tin, xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đình chỉ?. Nhưng khi PV hỏi xem văn bản, ông này đã “hoãn binh” rằng biên bản do cán bộ Địa chính giữ và anh này đang đi công tác?.

 Sau khi có CV khẩn, những đống đất mới vẫn xuất hiện

Về phía huyện, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Anh Cường, Đội trưởng Đội Kiểm tra Quy tắc xây dựng huyện Tĩnh Gia. Theo ông Cường, sau khi nhận được phản ánh của dân về thực trạng này, ngay sáng thứ 2 đầu tuần (ngày 19/9), UBND huyện đã có Công văn khẩn do Phó Chủ tịch Trương Bá Duyên ký, gửi UBND xã Mai Lâm, yêu cầu xử lý, ngăn chặn ngay việc san lấp trái phép.

Không rõ Công văn “khẩn” của huyện đã xuống tới xã hay chưa? Nhưng vào chiều ngày 20/9, chúng tôi vẫn thấy một loạt đống đất mới tinh, vừa được xe tải đổ xuống nằm lù lù ngay trên mặt bằng đầu cầu Lạch Bạng. 

Như vậy, tình trạng san lấp đất nuôi trồng thủy sản trái phép tại Mai lâm đã diễn ra hết sức nghiêm trọng. Dư luận không thể không đặt câu hỏi: phải chăng có sự “tiếp tay nhằm trục lợi” của lãnh đạo xã Mai Lâm, và tại sao vụ việc diễn ra gần như công khai, rầm rộ trong cả một thời gian dài, nhưng cho đến nay, UBND huyện mới biết và chỉ đạo bằng “công văn khẩn”?. Đề nghị huyện Tĩnh Gia sớm chấn chỉnh việc làm trái phép nêu trên.

PV
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo