Tài chính - ngân hàng

Tôm thẻ chấn trắng đòn bẩy xuất khẩu thủy sản Ấn Độ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong 2 năm qua tôm thẻ chân trắng trở thành mặt hàng xuất khẩu thủy sản lớn của nước Ấn Độ.

Năm 2009, Ấn Độ chỉ nuôi tôm sú nhưng do dịch bệnh nên sản lượng chỉ đạt 80.000 tấn. Sau đó, Ấn Độ bắt đầu cho phép nuôi tôm chân trắng. Sản lượng tôm của nước này đã tăng nhanh chóng và đạt khoảng 300.000 tấn trong đó tôm chân trắng chiếm tỷ trọng áp đảo.

 

Sản lượng tôm của Ấn Độ năm 2014 ước đạt khoảng 370.000 tấn trên diện tích 150.000 ha, trong đó 80.000 ha tôm chân trắng và 70.000 ha tôm sú.

 
Hiện nay, nhu cầu thế giới tăng mạnh và giá tôm cao khuyến khích người nuôi tôm mở rộng trại nuôi tôm chân trắng và xu hướng chuyển từ nuôi tôm sú sang tôm chân trắng. 
 
Dự báo đưa ra năm 2015, diện tích nuôi của Ấn Độ có thể lên tới 180.000 ha, trong đó 150.000 ha tôm chân trắng và 30.000 ha tôm sú.
 
Theo Cơ quan Xúc tiến thủy sản Ấn Độ (MPEDA), năm qua xuất khẩu tôm chân trắng Ấn Độ tăng 92% so với một năm trước đó. Sản lượng tôm chế biến xuất khẩu của nước này ước đạt 250.000 tấn, tăng 175.000 tấn. Xuất khẩu tôm chân trắng tăng từ 91.171 tấn tới 175.071 tấn trong khi đó, khối lượng tôm sú giảm 44% xuống còn 34.133 tấn. 
 
Giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng 173% chiếm 65% tổng giá trị xuất khẩu tôm 3,2 tỷ USD trong năm tài khóa 2013 -14 và đã dẫn đầu về giá trị xuất khẩu thủy sản của nước này đã đạt 5 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 6 tỷ vào năm 2014-2015. 
 
 
Trong đó, Mỹ chiếm khoảng 25-27% tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ. Năm 2013, khi xuất khẩu tôm Thái Lan sang Mỹ giảm mạnh do sản xuất tôm của nước này chịu tác động mạnh của Hội chứng tôm chết sớm (EMS), Ấn Độ đã nhanh chóng vượt qua nhiều nước cung cấp lớn khác vươn lên vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Mỹ.
 
Năm 2014, Ấn Độ vẫn duy trì được ví trị dẫn đầu về cung cấp tôm cho Mỹ. Thống kê nhập khẩu tôm vào Mỹ năm vừa qua cho thấy nhập khẩu tôm từ Ấn Độ vào nước này tăng 32% về giá trị và 15% về khối lượng. Tỷ trọng tôm Ấn Độ trong tổng nhập khẩu tôm vào Mỹ đã tăng nhanh chóng từ 7% năm 2010 lên 20% năm 2014.
 
Nhật Bản cũng là thị trường nhập khẩu lớn của Ấn Độ. 2 năm trước, tôm chân trắng cỡ lớn Ấn Độ làm thay đổi cả thói quen tiêu dùng của người Nhật khi họ sử dụng tôm chân trắng thay thế tôm sú trong một số món ăn truyền thống.
 
Năm 2014, nhập khẩu tôm vào Nhật Bản giảm 7% so với năm 2013 nhưng nhập khẩu từ Ấn Độ vẫn tăng 5,8%. Mặc dù vẫn đứng thứ 4 về cung cấp tôm cho Nhật Bản tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng khá ổn định, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ tiếp tục khả quan trong năm 2015.  
 
Tuy nhiên, ngành tôm Ấn Độ cũng không tránh khỏi vấn đề thiếu con giống cho sản xuất, nhiều trại nuôi vượt ra ngoài quy hoạch và kiểm soát dẫn tới cảnh báo về dư lượng kháng sinh.
 
PV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo