Quốc tế

Tổng thống Putin muốn giảm căng thẳng với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ trong bối cảnh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và phương Tây có thể xảy ra sau hàng loạt vụ việc xảy ra thời gian qua.

Bloomberg ngày 18/4 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Putin dường như đang muốn cho Mỹ thêm cơ hội nhằm tránh làm căng thẳng giữa 2 nước leo thang, cũng như cải thiện tình trạng đối đầu giữa Nga và phương Tây.

Hiện tại, mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây rất căng thẳng do các lệnh trừng phạt lẫn nhau, các quyết định trục xuất ngoại giao và gần đây nhất là việc liên quân Anh, Mỹ, Pháp bắn tên lửa tấn công Syria, một quốc gia đồng minh của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một nguồn tin cho biết điện Kremlin đã yêu cầu các quan chức Nga kiềm chế các ngôn ngữ gay gắt chống lại Mỹ. Theo Bloomberg, động thái mới ông Putin dường như được thể hiện qua việc Nga đã quyết định rút một dự thảo luật trừng phạt các công ty Mỹ ngày 16/4.

Ông Igor Bunin thuộc Trung tâm Công nghệ Chính trị, một công ty tư vấn chiến lược có các khách hàng bao gồm một số quan chức điện Kremlin, nhận định rằng ông Putin dường như không muốn đối đầu đến cùng về lĩnh vực kinh tế hay tiến tới chiến tranh với phương Tây.

Theo Bloomberg, Nga vẫn đang hứng chịu những tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Biện pháp trừng phạt mới nhất mà Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lên Nga dường như đã gia tăng thêm áp lực lên nền kinh tế Moscow. Ông Putin, người vừa trúng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4, có vẻ như không muốn đẩy tình hình đi quá xa.

Giới quan sát cho rằng trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cũng muốn cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ thì quốc hội và ngay cả nội các của ông được cho là vẫn muốn giữ nguyên áp lực lên Nga sau cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Trump đã hoãn áp lệnh trừng phạt mới lên Nga vì hậu thuẫn chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad. Lệnh trừng phạt này ban đầu dự kiến công bố vào ngày 16/4, nhưng ông Trump được cho là hoãn lại vì không muốn làm ảnh hưởng đến các nỗ lực trong việc đàm phán các thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Putin về vấn đề chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và một số vấn đề khác.

 

Theo Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo