Quốc tế

Tổng thư ký LHQ "choáng" về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

(DNVN)-Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm 14/9 cho biết, ông chưa bao giờ thấy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên "nóng bỏng" như lúc này.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tuần trước đã khiến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon choáng váng. Hôm 14/9, ông Ban tuyên bố rằng, ông chưa giờ thấy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên "nóng bỏng" như hiện nay. Theo đó, ông lên tiếng thúc giục Hội đồng Bảo an đoàn kết và gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên rằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa là không thể chấp nhận được. 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon (Ảnh Yonhap)

"Mức độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao hơn bao giờ hết. Trong quá khứ, chưa bao giờ tôi chứng kiến tình hình căng thẳng cao đến mức như vậy”, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại cuộc họp báo khai mạc Đại hội đồng LHQ hôm 14/9. 

"Do vậy, điều quan trọng hiện nay là Hội đồng Bảo an LHQ cần phải đoàn kết và thực hiện các hành động khẩn cấp để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên", ông Ban nhấn mạnh. 

Ông Ban cho biết thêm, LHQ cũng nên thực hiện các biện pháp cần thiết để gửi một thông điệp manh mẽ tới Bình Nhưỡng. 

Khi được hỏi liệu có kế hoạch công du Triều Tiên hay không, Tổng thư ký LHQ cho biết, hiện ông chưa có kế hoạch gì. 

"Tất nhiên, tôi sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cho tới ngày cuối cùng tại nhiệm để trước hết là giảm căng thẳng, sau là giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên ”, ông Ban cho hay.

 

Mới đây, các nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc tiết lộ, Triều Tiên hiện đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 với việc sử dụng một đường hầm mới ở bãi  thử nghiệm nằm trên núi Punggye-ri. 

Hôm 09/9, Triều Tiên đã ngang ngược tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, đồng thời tuyên bố vụ thử được tiến hành để đáp trả Mỹ. 

Hồi tháng 1, Triều Tiên cho biết đã thử thành công bom nhiệt hạch, đánh dấu vụ thử hạt nhân lần thứ tư, đồng thời tuyên bố tăng cường chương trình hạt nhân nhằm răn đe chống lại cuộc tấn công tiềm tàng từ Mỹ và các quốc gia đồng minh trong khu vực. 

Triều Tiên khẳng định sẽ không bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trừ khi Washington chấm dứt chấm dứt thù địch đối với Bình Nhưỡng và hủy bỏ bộ tư lệnh do Mỹ dẫn đầu tại Hàn Quốc. Hiện có hàng ngàn binh lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Liên hợp quốc đã áp đặt 5 vòng trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào Triều Tiên kể từ vụ thử hạt nhân trong năm 2006.

 

NM (Theo Yonhap)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo