Quốc tế

Trận chiến ở Mosul là phép thử chiến lược quân sự Mỹ

(DNVN) - Chiến dịch quân sự tại thành phố Mosul của Iraq là một phép thử quan trọng đối với chiến lược của Lầu Năm Góc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sau khi IS chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria đầu năm 2014, Mỹ đã thành lập một liên minh quân sự nhằm mục đích tiến hành chiến dịch không kích chống IS và đào tạo cho các lực lượng địa phương để cùng tham gia chiến đấu.

Liên minh chống IS gồm 65 nước và khoảng một chục quốc gia trong liên minh đang tiến hành các chiến dịch không kích tại Iraq và Syria. Mục đích chính của liên quân là đào tạo, trang bị vũ khí và thúc đẩy các lực lượng địa phương chiến đấu chống IS. 

Xe tăng lăn bánh vào sáng sớm ngày 17/10 khi mặt trời mọc để tiến về Mosul.

Cho tới ngày 11/10, liên quân đã tiến hành 10.129 cuộc không kích tại Iraq và 5.505 cuộc không kích khác tại Syria. Các chiến dịch không kích cũng giúp liên quân giám sát liên tục các hoạt động của IS.

Từ nhiều tháng qua, liên quân đã tiến hành nhiều chiến dịch quanh Mosul. Hôm 16/10, các máy bay của liên quân đã tấn công tháp viễn thông, đường hầm và một số mục tiêu khác của IS. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, họ cũng đang sử dụng các chuyên gia mạng để tấn công IS.

Chiến dịch quân sự tại thành phố Mosul của Iraq được giới chuyên gia đánh giá là phép thử quan trọng đối với chiến lược của Lầu Năm Góc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của liên quân, đối với nhiều người Iraq đây sẽ là một trận chiến vô cùng khó khăn và ác liệt. Cuộc chiến có thể sẽ kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Có thể bạn quan tâm
Thu Phương (Theo AFP)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo