Xã hội

Triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm 2013

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động và triển khai Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013.

(TTXVN) Theo đó, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2013.

Để triển khai tháng hành động này, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế có giải pháp khắc phục cơ bản tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể như phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho tập thể, đặc biệt là đối với các cơ sở, doanh nghiệp có bếp ăn đông người.

Mặt khác, Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3/2013.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các chủ doanh nghiệp đánh giá tình hình thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của doanh nghiệp mình, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, gửi Sở Y tế địa phương để kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Theo Báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2012 của Bộ Y tế, trong năm 2012 công tác an toàn thực phẩm được các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo và có bước tiến bộ đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm chưa thực sự kiên quyết, đa phần các vụ vi phạm ở cấp xã vẫn chỉ nhắc nhở mà không áp dụng chế tài xử phạt. Năm 2012 mặc dù có những tiến bộ về giảm ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm trong gia đình tăng, trong đó đáng lưu ý là ngộ độc rượu mà nhiều trường hợp đã tử vong.

 

 

Đoàn Huế

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo