Quốc tế

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tới Philippines: Vẫn là đồng minh "đáng tin cậy"

(DNVN) - Ngày 24/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đã đích thân sang Philippines và khẳng định 2 nước vẫn là đồng minh thân thiết.

Ngày 24/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á -Thái Bình Dương Daniel Russel đến Philippines và hội đàm với Ngoại trưởng quốc gia Đông Nam Á này trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đồng minh xuống mức thấp nhất trong vòng 70 năm qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr, ông Daniel Russel cho biết đã trấn an giới chức Philippines về quan hệ giữa Washington và Manila vẫn là mối quan hệ đồng minh "đáng tin cậy".

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á -Thái Bình Dương, ông Daniel Russel trong cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Yasay ngày 24/10.

Ông Russel cho biết: “Mỹ vẫn không thay đổi. Và chúng tôi hy vọng có một đối tác đáng tin, một đồng minh mạnh. Chúng tôi sẵn sàng tôn trọng những cam kết trước đây”.

Cũng theo ông Russel, Mỹ ủng hộ Philippines đối thoại và đàm phán trực tiếp với Trung Quốc. “Thật sai lầm khi cho rằng sự cải thiện quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh bằng cách nào đó lại phải trả giá bằng quan hệ với Mỹ. Chúng tôi không muốn các quốc gia phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông Yasay cũng quan ngại về những tuyên bố, bình luận gây tranh cãi nối tiếp nhau của Tổng thống Duterte và bầu không khí bất ổn liên quan đến mục đích thực sự của Philippines đã khiến nhiều nước sửng sốt chứ không riêng gì Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm Philippines của ông Russel là một phần trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á của trợ lý ngoại trưởng Mỹ. Sau Philippines, ông Russel sẽ thăm Thái Lan và Campuchia.

 Quan hệ Washington - Manila đang ở trong tình trạng phức tạp với những phát biểu gây sốc, khó hiểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ngày 23/10, ông Duterte lại khẳng định Mỹ vẫn là "người bạn thân nhất" của Philippines dù trước đó tuyên bố Manila quyết định "nghỉ chơi" với Washington và "tái thiết" quan hệ với Trung Quốc. 

 


Tùng Bách (Theo Reuters)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo