Trồng dưa vàng thơm cho lãi hơn 400 triệu đồng/ha
Đây là mô hình đang được Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) triển khai thành công, bước đầu thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân.
Ông Nguyễn Đình Thiều, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm cho biết, giống dưa vàng thơm HT08 phù hợp với nhiều chân đất khác nhau, hợp với thời tiết các mùa vụ Xuân Hè, Hè Thu. Để cây sinh trưởng phát triển hiệu quả cao, Viện Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm đã hướng dẫn nông dân áp dụng theo quy trình sản xuất an toàn như: chất đất và nguồn nước tưới sạch không bị ô nhiễm từ chất thải; sử dụng bón vi sinh, sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm thời gian cách ly mới thu hoạch.
Mô hình được triển khai trên diện tích gần 30 mẫu tại 2 xã Bãi Sậy (Ân Thi) và Quảng Châu (thành phố Hưng Yên). Giống dưa vàng thơm HT08 có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khỏe; thời vụ từ khi trồng đến khi kết thúc thu hoạch từ 75 đến 80 ngày. Tỷ lệ ra hoa đậu quả đạt cao, quả chín có màu vàng, thịt quả màu phớt hồng, vị ngọt thơm, giòn, độ Brix đạt từ 13-15%.
Cùng với quy trình sản xuất an toàn, mô hình còn tổ chức gắn kết các đơn vị thu mua sản phẩm với các hộ nông dân tại địa phương, bảo đảm đầu ra ổn định. Ông Phạm Văn Tính, doanh nghiệp thu mua sản phẩm ở xã Bãi Sậy chia sẻ, trước đây, dưa vàng được mua chủ yếu từ Trung Quốc về với giá khá cao, có thời điểm lên tới 30.000 đồng/kg.
Trong khi nhu cầu thị trường rất lớn, người tiêu dùng thường chuộng sản phẩm từ cây trồng trong nước, nên dưa vàng thơm HT08 trồng tại Hưng Yên đáp ứng được nhu cầu về chất lượng và giá cả hợp lý với mức dưới 20.000 đồng/kg.
Theo ông Nguyễn Văn Phóng và các hộ trồng dưa HT08 ở xã Bãi Sậy, dưa HT08 dễ trồng và chăm bón, chi phí ít công lao động và giống vốn, nhưng cho năng suất khá cao ở mức từ 26 đến 30 tấn/ha. Với giá bán trung bình 17.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi ha cho lãi dòng 406 triệu đồng. Theo tính toán, lợi nhuận từ dưa vàng thơm HT08 cao gấp 4,2 lần so với trồng dưa hấu; cao gấp 11,6 lần so với cấy lúa.
Bà Lê Thị Thắm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên khẳng định, việc đưa giống dưa vàng thơm vào thâm canh đã giúp nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, mở ra hướng sản xuất an toàn theo chuỗi sản phẩm. Từ hiệu quả trên, cây dưa vàng thơm HT08 sẽ được nhân rộng ra sản xuất đại trà và được đưa vào cơ cấu cây trồng thâm canh, quay vòng xen vụ, mang lại nguồn thu hiệu quả thiết thực cho nông dân.
End of content
Không có tin nào tiếp theo