Quốc tế

Trùm ma túy tẩu thoát, tổng thống Mexico xấu mặt

(DNVN) - Ngày 11/7, trùm ma túy El Chapo trốn khỏi nhà tù nghiêm ngặt nhất Mexico. Vụ việc khiến tổng thống Mexico mất mặt bởi lời hứa sẽ quét sạch các băng đảng ma túy.

Joaquin Guzman (biệt danh là El Chapo) được mệnh danh là ông trùm ma túy nguy hiểm nhất ở Mexico và trên thế giới. Đây là lần thứ 2 tên này vượt ngục trong 14 năm qua.

Cảnh sát áp giải El Chapo năm 2014.
Cảnh sát áp giải El Chapo năm 2014.

Ông Monte Alejandro Rubido thuộc Ủy ban an ninh quốc gia (CNS) phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 12/7, cho biết, El Chapo tẩu thoát qua một đường hầm dài 1,7 km nằm sâu trong lòng đất, nối giữa phòng giam và một khu nhà bỏ hoang ở ngoại ô thành phố.

Theo CNS, trùm ma túy El Chapo được nhìn thấy lần cuối vào tối 11/7 tại khu vực nhà tắm của nhà tù Altiplano ở miền Trung Mexico trước khi biến mất. Những người canh gác nhà tù cho hay, họ phát hiện một lỗ nhỏ với đường kính 50 cm trong phòng tắm của buồng giam. Nó nối xuống đường hầm bằng chiếc thang dài khoảng 10 m.

“18 quan chức nhà tù Altiplano đã bị bắt giữ và thẩm vấn. Lực lượng an ninh cấm các phóng viên tiếp cận khu vực nhà tù và khu nhà El Chapo trốn thoát”, ông Rubido nói.

El Chapo từng nằm trong tầm ngắm của các công tố viên Mỹ và xuất hiện trên danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes. Hắn từng vượt ngục khỏi nhà tù Puente Grande và bị bắt lại hồi năm 2014.

Ngay khi tóm lại tên trùm khét tiếng, ông Enrique Peña Nieto, tổng thống Mexico, từng nhạo báng đối thủ vì để El Chapo trốn thoát và mạnh miệng tuyên bố sẽ không để hắn trốn thoát lần nữa. Sau vụ việc hôm 11/7, ông Pena Nieto ra lệnh điều tra liệu có quan chức nào dính líu tới vụ tẩu thoát của El Chapo hay không.

 

“Đây là một sự sỉ nhục với đất nước. Tuy nhiên, tôi tin các tổ chức và cơ quan có trách nhiệm sẽ tìm thấy và bắt giữ tên tội phạm này lần nữa”, ông Pena Nieto phát biểu.

Theo một tuyên bố của các quan chức chính phủ hôm 12/7, họ sẽ tìm kiếm khu vực xung quanh nhà tù, cách thủ đô về phía tây khoảng 90 km.

El Chapo là tên tội phạm hàng đầu thế giới. Địa bàn hoạt động của hắn chủ yếu ở Sinaloa. Tên này từng vận hành đường dây tuồn lậu cocaine, cần sa và methamphetamine vào Mỹ trị giá hàng tỷ USD. Đồng thời, hắn cũng cầm đầu những vụ giao chiến với các băng đảng khác tại Mexico.

Tổng trưởng Mỹ Loretta Lynch bày tỏ sự quan tâm của Mỹ tới vụ tẩu thoát của El Chapo. Ông cho biết, Washington sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ chính phủ Mexico để bắt tên trùm khét tiếng.

HT
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo