Quốc tế

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11 lên không gian

(DNVN) - Sáng nay 17/10, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11 đưa hai phi hành gia Cảnh Hải Bằng và Trần Đông vào vũ trụ.

Thần Châu 11 được phóng đi thành công bằng tên lửa Trường Chinh 2F lúc 7h30 phút sáng 17/10 giờ Bắc Kinh (tức 6h30 theo giờ Việt Nam) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, ở sa mạc Gobi thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đưa hai phi hành gia Cảnh Hải Bằng và Trần Đông vào vũ trụ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang ở Ấn Độ cũng đã gửi thông điệp chúc mừng vụ phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 11. Ông Tập kêu gọi những người tham gia vào nhiệm vụ lần này tiếp tục thực hiện những mục tiêu đề ra và khuyến khích phát triển hơn nữa để đóng góp vào việc xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc không gian.

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có Thần Châu 11 vào sáng 17/10.

Dự kiến, 2 phi hành gia sẽ đến phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 2 của Trung Quốc trong vòng 2 ngày và sẽ ở lại đây trong vòng 30 ngày trước khi quay trở về trái đất. 

Nhà du hành vũ trụ Cảnh Hải Bằng (50 tuổi), người từng 2 lần thám hiểm không gian, sẽ chịu trách nhiệm chỉ huy nhiệm vụ đến Thiên Cung 2 lần này. Họ sẽ tiến hành các dự án nghiên cứu liên quan đến công nghệ kết nối với quỹ đạo, khả năng đảm bảo sự sống của phi hành đoàn, đồng thời tiến hành các hoạt động nghiên cứu khác.

Hai phi hành gia trên Thần Châu 11 là Cảnh Hải Bằng (trái) và Trần Đông (phải).

Bắc Kinh đang đổ hàng tỷ đô la vào chương trình không gian của mình nhằm mục đích bắt kịp Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Tháng 4 năm nay, Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa tàu vũ trụ quay quanh sao Hỏa đồng thời đưa rô bốt tự hành đáp lên hành tinh đỏ để thám hiểm bề mặt của hành tinh này.

Trung Quốc xem chương trình thám hiểm không gian do quân đội điều hành là biểu tượng của sự tiến bộ và thể hiện vị thế đang lên trên toàn cầu của mình. Bắc Kinh dự định thành lập trạm không gian có người vận hành của riêng mình vào năm 2022 và cuối cùng là đưa một trong những công dân của mình lên bề mặt mặt trăng. Có thể bạn quan tâm
Trung Hiếu (Theo Reuters)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC