Pháp luật

Truy nã nguyên Giám đốc, PGĐ Techcombank TP. HCM

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa phát lệnh truy nã đối với Lương Hữu Lâm (Nguyên Giám đốc Techcombank HCM) và Đinh Thị Hiền (Nguyên Phó Giám đốc) vì gây thiệt hại cho ngân hàng 30 tỉ đồng.

Ngày 25/4, Cục cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46, Bộ Công an) cho biết đơn vị vừa phát lệnh truy nã đối với Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền, nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Ngân hàng Techcombank TP HCM về tội “vi phạm quy định về cho vay" xảy ra tại Techcombank TP HCM, theo tin tức trên báo Dân trí. 

Giám đốc và Phó Giám đốc Techcombank HCM bị truy nã (Ảnh minh họa)

thông tin từ cơ quan điều tra cáo buộc, Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền đã gây thiệt hại cho ngân hàng Techcombank số tiền 30 tỉ đồng.
Liên quan đến vụ án này, trước đó vào tháng 3/2016, cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố đối với bị can Đặng Phước An (Giám đốc công ty TNHH Vân An, tỉnh Bình Phước) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan CSĐT, vào đầu năm 2007, Công ty TNHH Vân An vay vốn tại Techcombank TP HCM và được cấp hạn mức tín dụng đến 45 tỉ đồng. Giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty này không còn khả năng tài chính để hoạt động nên ông An đã lập báo cáo tài chính thể hiện công ty Vân An kinh doanh có lãi để được gia hạn hạn mức tín dụng.

Sau khi được gia hạn hạn mức, An đã lập hồ sơ, chứng từ khống nộp cho Techcombank TP HCM để ngân hàng tiếp tục giải ngân cho công ty Vân An 9 khoản vay gần 30 tỉ đồng.

An còn chỉ đạo cấp dưới của mình lập các chứng từ khống, cầm cố cho ngân hàng 4.960 tấn hạt điều thô và 200 tấn hạt điều nhân, cam kết bổ sung 960 tấn hạt điều thô nhưng không thực hiện, báo Thanh niên đưa tin.

Đối với Lương Hữu Lâm và bà Hiền, ông Lâm đã ký duyệt giải ngân 8 tỉ đồng, bà Hiền cũng đã ký duyệt giải ngân gần 11 tỉ đồng cho công ty Vân An. 

 

Ngoài ra, hồ sơ vay vốn của ngân hàng thiếu rất nhiều chứng từ, công ty vi phạm hợp đồng tín dụng đáng lẽ ông Lâm và bà Hiền phải ra quyết định chấm dứt cho vay, thu hồ nợ nhưng 2 người này vẫn duyệt giải ngân, gây thất thoát cho ngân hàng.

Tháng 3/2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền và ông Lâm, tuy nhiên hai người này đã trốn ra nước ngoài. Ngày 24/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát lệnh truy nã đối với bà Hiền và ông Lâm, đồng thời Bộ Công an đề nghị Interpol truy nã quốc tế đối với hai bị can này.

Trân Châu (Tổng hợp theo báo Dân trí, Thanh niên)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo