Quốc tế

Tướng Mỹ: Putin sẽ "đánh" Baltic để thử thách Donald Trump

(DNVN)-Một tướng 4 sao về hưu của Mỹ nhận định rằng, chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có kế hoạch chiếm đóng các quốc gia vùng Baltic nhằm thử thách Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Theo nhận định của cựu tư lệnh quân đội Mỹ Jack Keane, chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch chiếm đóng các quốc gia vùng Baltic trong một động thái tương tự việc sáp nhập bán đảo Crimea nhằm thách thức Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh AP)

Mới đây, Nga đã điều hàng ngàn binh lính, thiết bị quân sự và các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Kaliningrad, khu vực nằm giữa hai quốc gia thành viên NATO là Litva và Ba Lan.

Cựu tư lệnh quân đội Mỹ cho rằng, việc Nga triển khai binh lính và trang thiết bị tới Kaliningrad cho thấy ông Putin có thể đang lên kế hoạch chiếm đóng các nước Baltic trong một động thái tương tự với quyết định sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Ông Keane, người đã từ chối lời đề nghị của ông Donald Trump đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, chia sẻ với The Times rằng:

"Hiện người Nga đang gây sức ép đáng kể lên các quốc gia Baltic nhằm thách thức NATO".

Vị tướng 4 sao này cho biết thêm, Nga đang tăng cường quân sự tại Kaliningrad, bao gồm hoạt động triển khai binh lính, tên lửa chống tàu và phòng không. 

 

NATO tin rằng, hiện có khoảng 225.000 binh lính Nga tại Kaliningrad. Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự tại khu vực này trong những tháng gần đây. 

Tình trạng gia tăng bất ổn về an ninh được cho là một trong những thách thức lớn đầu tiên mà ông Trump phải đối mặt khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm sau.

Ông Trump đưa ra một loạt nhận định tích cực về Tổng thống Putin trong chiến dịch tranh cử vừa qua và hai nhà lãnh đạo này đã thảo luận về nhiều vấn đề qua cuộc điện đàm gần đây.

Họ đã thảo luận về hợp tác song phương, những mối đe dọa chung và những thách thức mà cả hai nước đang phải đối mặt. 

Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú New York cho biết, ông sẽ để ngỏ về mối quan hệ đồng minh với Nga trong cuộc chiến chống IS tại Trung Đông. 

 

Thu An (Theo Mirror)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo