Quốc tế

Tuyên bố lật đổ Tổng thống Syria của Erdogan khiến Nga choáng váng

(DNVN)-Giới chức Nga thực sự bất ngờ và choáng váng khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng quyết định đưa lính vào Syria là nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad.

Hôm 30/11, bình luận về tuyên bố đưa lính vào Syria nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Moscow thực sự bất ngờ và choáng váng về thông tin này. 

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mang tên Lá chắn Euphrates tại Syria vào ngày 24/8/2016

"Chúng tôi chưa bao giờ duy trì bất cứ ảo tưởng nào về mục tiêu mà Mỹ và một số quốc gia đồng minh đang theo đuổi, đặc biệt là tại khu vực đó, trong tiến trình áp dụng chính sách của họ đối với Syria", Thứ trưởng Sergey Ryabkov nói.

Trước đó, ông Erdogan khẳng định rằng, việc lật đổ lãnh đạo Syria là mục tiêu của chiến dịch đưa binh lính Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria. 

Giới chức Nga cho rằng, lời nói của ông Erdogan đi ngược lại với những bảo đảm được ông này đưa ra trước đó và không phù hợp với con đường giải quyết tình hình Syria của Moscow.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, đây là một "tuyên bố rất nghiêm trọng. Nó không thống nhất với những tuyên bố nói chung trước đó của họ cũng như không phù hợp với cách đánh giá tình hình của chúng tôi”.

"Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, sẽ có những lời giải thích từ phía Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Peskov nhấn mạnh. 

 

Phát ngôn viên điện Kremlin nói thêm rằng, Nga là nước duy nhất có lực lượng vũ trang đang ở Syria một cách hợp pháp theo đề nghị chính thức của chính quyền Syria.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đồng thời gọi nhà lãnh đạo này là "bạo chúa."

"Syria sẽ không cho phép kẻ bạo chúa này can thiệp vào các vấn đề nội bộ và sẽ chặt đứt những bàn tay tìm cách làm tổn hại mình. Tuyên bố của ông Erdogan phản ánh những ý định thực sự đằng sau cuộc xâm lược ở Syria", Bộ Ngoại giao Syria cho biết trong một tuyên bố.

Bộ này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt cách hành xử của ông Erdogan và sự can thiệp của nhà lãnh đạo này vào vấn đề của các nước trong khu vực, vốn đặt ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định của khu vực. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự mang tên Lá chắn Euphrates tại Syria vào ngày 24/8 để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với sự tham gia của phe đối lập Syria kiểm soát thành phố biên giới Dzharablus miền Bắc Syria và tiếp tục tấn công về hướng Tây - Nam. Damascus đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích hành động can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm chủ quyền lãnh thổ. 

 

NM (Theo TASS)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo