Thị trường

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dịp Tết

(DNVN) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN) cho biết tại buổi họp báo về Bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt và hoạt động ATM dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 ngày 4/1.

Tại buổi hop báo, ông Nguyễn Chí Thành cho biết, thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 17/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ngày 31/12/2016, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 10088/NHNN-VP về việc đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Trong đó, yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN chỉ đạo các TCTD trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

Tăng cuờng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các TCTD trên địa bàn đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trên địa bàn theo thẩm quyền. Chỉ đạo các TCTD nâng cao chất luợng dịch vụ ATM.

Ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ thông tin về tình hình đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán.

Thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các TCTD trên địa bàn để đảm bảo đủ tiền mặt cho ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt đột xuất của TCTD.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh tú nhấn mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế.

Do Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so với mọi năm nên ngay từ đầu tháng 12/2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, trong đó ưu tiên điều chuyển đến các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… Đến nay, công tác điều chuyển tiền mặt đang được thực hiện một cách khẩn trương, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo hoàn thành trước ngày 20/01/2017.

NHNN cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp nếu có nhu cầu chi tiền mặt đột biến. Về nguyên tắc, NHNN đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông để phục vụ yêu cầu thanh toán trong nền kinh tế.

Đồng thời, NHNN cũng đã có nhiều chỉ đạo các NHTM đảm bảo hoạt động ổn định, liên tục của hệ thống ATM. Thời điểm giáp Tết các năm trước, các ngân hàng thương mại trong thời điểm giáp Tết có sự nỗ lực cao để duy trì hoạt động ổn định, liên tục của các máy ATM.

Tuy nhiên, tại thời điểm nào đó, một vài máy ATM có sự cố bất khả kháng về đường truyền, ách tắc giao thông ảnh hưởng tới tiếp quỹ và nhu cầu rút tiền quá cao của khách hàng nên ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ của máy ATM. Do vậy, NHNN đã chỉ đạo các NHTM có giải pháp phù hợp để chi trả trực tiếp tiền mặt cho nhà máy, doanh nghiêp và cho khách hàng (nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung nhiều nhà máy, doanh nghiệp) đáp ứng nhu cầu tiền mặt chi lương, thưởng choi người lao động. Phó Thống đốc cho rằng, đây là các giải pháp tình thế, áp dụng trong thời gian ngắn (dịp Tết Nguyên đán) nên không ảnh hưởng nhiều tới chủ trương, giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đang được NHNN và các cơ quan, ban, ngành, địa phương trên cả nước triển khai thực hiện.

Có thể bạn quan tâm
Hòa Lộc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC