Multimedia

Clip: Loài động vật có tỷ lệ săn mồi cao nhất châu Phi bị tê giác đen lùa "như vịt"

Ở trên đời, chẳng cần gọi hội đông, kết bè kết phái, kẻ có thực lực dù chỉ một mình vẫn tự có thể sinh tồn.

Clip: Màn giao chiến kịch liệt giữa voi với đàn tê giác / Clip: Tê giác tấn công voi để bảo vệ con

Ở vùng tự nhiên hoang dã châu Phi, chó hoang là một thế lực nổi bật, thậm chí kể cả những loài động vật săn mồi khét tiếng như sư tử, linh cẩu, báo, cá sấu cũng phải có phần kiêng dè chúng.

Sự tự tin của chó hoang đến từ tỷ lệ săn mồi cao nhất đồng cỏ châu Phi mà chúng có được. Chó hoang châu Phi có thể nói là những nghệ nhân trong việc phối hợp săn mồi. Không những thế, mỗi cá thể đều có kỹ năng cá nhân, tính kỷ luật, gắn kết cực kỳ cao.

Theo thống kê từ các nhà khoa học, chó hoang là loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt. Kết hợp toàn bộ những yếu tố trên đã tạo ra tập thể chó hoang đoàn kết, vững mạnh và là mối đe dọa đối với bất kỳ loài động vật nào ở châu Phi.


Khi săn mồi, chó hoang thường tập trung thành đàn lớn với số lượng khoảng 20 con và hoàn toàn có thể cùng nhau hạ gục một con mồi lớn hơn chúng gấp nhiều lần như ngựa vằn, linh dương đầu bò.

Với thị lực tốt và sức bền dẻo dai, chó hoang có thể truy đuổi con mồi liên tục trong bán kính 8 km với tốc độ nhanh nhất có thể lên đến 66 km/h. Thông thường chúng sẽ truy đuổi con mồi cho đến khi kiệt sức và gục ngã, không còn khả năng chống trả được rồi mới làm thịt chúng.

Để có thể săn được một con mồi lớn, các thành viên trong đàn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn, chia tách con mồi ra khỏi đàn của nó rồi sau đấy mới tổng lực tấn công.

Hung dữ là thế, tuy nhiên ở châu Phi vẫn có một thế lực khiến chó hoang rất ít khi dám "dây" vào.

Có một thuật ngữ "Big Five - ngũ đại dã thú châu Phi" dùng để ám chỉ 5 loài động vật được tôn trọng nhất ở châu Phi. Đây không đơn thuần chỉ là 5 loài động vật to lớn, mà còn nguy hiểm, hung dữ nhất đồng cỏ châu Phi. Điều này có thể thấy rõ ở ngay trong 5 cái tên được đặt trong danh sách: voi, sư tử, báo hoa mai, tê giác và trâu rừng châu Phi.

Mỗi loài vật đều chứa đựng trong mình những đặc điểm, thế mạnh đủ để xưng hùng, xưng bá trong địa bàn của mình.

Nguồn: Latest Sightings.

Một đoạn clip được ghi hình tại vùng Naledi thuộc Công viên Quốc gia Kruger, Nam Phi sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu được sức mạnh "kinh khủng", trấn áp quần hùng của tê giác - một thành viên trong Big Five.

Câu chuyện mở đầu tại một hồ nước nhỏ. Ở vùng hoang mạc châu Phi, nổi tiếng với khí hậu nóng bức khắc nghiệt, những nơi râm mát và còn cung cấp nguồn nước như thế này là địa điểm ghé thăm ưa thích của tất cả muôn thú. Ở nơi cảnh sắc hữu tình, đàn chó hoang sau quãng thời gian săn bắt tìm đến với hy vọng dừng chân, sống chậm lại bỗng nhiên bắt gặp một con tê giác đen từ trong bụi rậm lù lù bước ra.

Thông thường những loài động vật to lớn, có thừa sức mạnh và sự hung hăng như thế này luôn là những loài cực kỳ coi trọng tính lãnh thổ. Dĩ nhiên, sự góp mặt của đàn chó hoang khiến tê giác không vừa lòng. Bất chấp số lượng, danh tiếng của đàn chó, con tê giác vẫn một thân một mình lao vào đánh đuổi đàn chó.

Nhóm người quay phim hài hước cho biết, không thể đổ hết lỗi cho sự hung hăng của tê giác đen bởi chúng là loài động vật nên tự biết bảo vệ bản thân. Theo quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), tê giác đen là loài động vật quý hiếm từng biến mất ở Nam Phi từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

 

Các nước khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi từng là nơi có số lượng lớn loài tê giác đen, nhưng đang giảm sút do hoạt động săn bắn trộm.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm