Multimedia

Trận "huyết chiến" giữa hươu cao cổ và đàn sư tử khôn khéo

Thiên nhiên hoang dã luôn biết cách để khiến con người ta phải bất ngờ vì sự thú vị của nó.

Clip: Khoảnh khắc gây sốc, sư tử biển xé toạc cá mập xanh / Clip: Cá sấu lên bờ, thất thủ trước bầy sư tử

Hươu cao cổ là loài động vật đặc biệt, được ghi nhận là loài động vật có vú cao nhất thế giới nhờ cặp chân dài và chiếc cổ cao lêu hêu. Loài động vật ăn cỏ này sinh sống chủ yếu ở vùng hoang mạc, rừng thưa, xa van và hầu như chỉ được tìm thấy ở châu Phi.

Không giống như voi, hình dáng to lớn lại khiến hươu cao cổ gặp phải nhiều bất lợi. Mặc dù chỉ uống nước vài ngày một lần nhưng mỗi khi di chuyển tới nguồn nước, chúng thường phải quỳ chân, cúi mình và uốn cong cổ xuống, điều này khiến cho hươu cao cổ dễ gặp nguy hiểm bởi những kẻ thù như loài sư tử, báo… ở vùng hoang mạc châu Phi.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, khi bị đặt trong ranh giới giữa sự sống và cái chết điều kỳ diệu vẫn có thể xảy ra, giống như trong câu chuyện dưới đây.

Anh chàng doanh nhân Timo Werner đã chứng kiến một cảnh tượng thót tim trong chuyến du lịch đến khu cắm trại tự nhiên Xai Xai, Botswana.

Khu Xai Xai nằm ở gần con sông Chobe, nơi có nhiều những ngọn cây cao vút với những bãi cát vàng trải đều xung quanh.

Hôm đó, khi đang lái xe đến nơi nghỉ dưỡng, phong cảnh hữu tình dọc trên đường đã khiến nhóm du khách cảm thấy vô cùng khoan khoái. Mặc dù không hy vọng sẽ tìm thấy điều gì đó bất thường trên hành trình, tuy nhiên một đàn sư tử đã thu hút sự chú ý của mọi người.

 


Không giống như các loài khác trong họ nhà mèo, sư tử rất ít khi độc lập đi săn mà tập hợp thành một nhóm, gồm nhiều con cái. Mỗi con sư tử cái sẽ có một vai trò riêng trong nhóm. Linh hoạt trong cách sắp xếp khiến cho nhóm sư tử khi đi săn mồi trở nên vô cùng tinh nhuệ, có thể hạ gục những con mồi có kích thước lớn như trâu rừng, linh dương đầu bò hay thậm chí cả voi, hươu cao cổ...

Rất dễ nhận ra con sư tử đứng đầu của đàn, bởi dáng vẻ uy nghi, oai phong lẫm liệt, ở cổ có bờm rất dày và luôn dựng đứng, có tác dụng bảo vệ vùng cổ khi chiến đấu và thu hút tình cảm của con cái. Sư tử đực càng già, bờm của nó càng tối màu.

Sư tử cái sẽ có kích thước nhỏ hơn, nhanh nhẹn hơn phù hợp với việc ẩn nấp, rình rập nên hầu như sẽ đảm nhận nhiệm vụ đi săn.

 

Sự bình yên của vùng đất nhanh chóng biến mất khi mà đàn sư tử phát hiện ra sự hiện diện của mẹ con hươu cao cổ. Với sự chuyên nghiệp đáng kinh ngạc, đàn sư tử nhanh chóng chuyển sang trạng thái săn mồi. Từng bước đi uể oải đã được thay bởi những bước chạy thoăn thoát. Gần như ngay lập tức, chú hươu cao cổ con đã bị hạ gục. Điều này đã khiến hươu cao cổ mẹ gần đó nổi giận. Nó quyết định chiến đấu với kẻ thù, nhưng đó không phải là một suy nghĩ khôn ngoan.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm