Kinh tế

Việt Nam là thị trường M&A hấp dẫn nhất khu vực ASEAN

Nhận định này đến từ các chuyên gia trong hội thảo được Ngân hàng Standard Chatered mới tổ chức tại TP.HCM.

Việt Nam chính là điểm đến hấp dẫn nhất ASEAN trong hoạt động M&A. Khác với thị trường Singapore hay Malaysia, sức hấp dẫn của Việt Nam đến từ quy mô dân số trẻ, sự tăng trưởng kinh tế ổn định và đặc biệt là quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2017, Thai Bev mua Sabeco với giá trị hợp đồng tới gần 5 tỷ USD; năm 2016 Central Group chi 6 tỷ USD mua Big C - đó là 2 trong 5 thương vụ M&A đình đám nhất khu vực ASEAN và tất cả đều ở lĩnh vực tiêu dùng. Đây cũng là điểm nổi bật của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Singapore hay Phillippines.

Ảnh minh hoạ.

"Lý giải cho điều này khá dễ hiểu khi Việt Nam là thị trường với quy mô lớn trên 90 triệu dân và cơ cấu dân số rất trẻ so với các nước trong khu vực, cùng với đó là tốc độ phát triển kinh tế ổn định. Do vậy, mỗi đồng USD đầu tư vào ngành tiêu dùng ở Việt Nam đều có thể có lợi nhuận tốt", ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á - Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Ngoài ra, Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước chính là xu hướng được nhiều nhà đầu tư ưa thích. Năm 2017, có 21 doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn và năm 2018 có 64 doanh nghiệp, khiến thị trường Việt Nam thêm hấp dẫn.

Ông Ralf Pilarczyk - Trưởng bộ phận Mua bán và Sáp nhập khu vực ASEAN - Ngân hàng Standard Chartered nói: "Nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực sẽ cổ phần hóa hứa hẹn cho các nhà đầu tư có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực không chỉ là tiêu dùng như trước đây như hàng không, viễn thông, năng lượng. Tôi tin rằng điều này sẽ giúp doanh nghiệp nội thay đổi cách tương tác với thị trường quốc tế cũng như phát triển ở tầm mới".
Baker McKenzie từng dự báo sẽ có tổng số 331 giao dịch M&A trong nước và xuyên biên giới ở Việt Nam trong 2 năm tới. Các lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ, bất động sản vẫn là lĩnh vực hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm
Theo VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC