Xã hội

Việt Nam lên tiếng việc Nga và Trung Quốc tập trận chung ở Biển Đông

(DNVN) - "Việt Nam cho rằng mọi hoạt động, bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông, cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982", theo Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Chiều 22/9, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời nhiều câu hỏi và thông tin về một số vấn đề mà dư luận quan tâm.

Trước câu hỏi của báo chí về những vấn đề liên quan đến Biển Đông được dư luận quan tâm là vừa qua Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận chung trên Biển Đông, ông Bình khẳng định:

“Là quốc gia ven biển và cũng là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động, bao gồm cả các hoạt động quân sự tại khu vực Biển Đông, cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam cũng mong tất cả các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực Biển Đông cũng như ở châu Á-Thái Bình Dương”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trước câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin mới đây Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này sẽ tăng cường tuần tra chung với Hoa Kỳ trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn đinh, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông. Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực cũng như trên thế giới, vì vậy, các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích cũng như phần trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này”.

Về việc Đài Loan âm thầm xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ cho mục đích quân sự, Người phát ngôn cho biết:

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Trường Sa. Vì vậy, việc phía Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này”.

Hòa Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo