Kinh tế

Vietnam Airlines sẽ IPO trong tháng 9 tới

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho hay, nếu không có gì thay đổi, trong tháng 9 tới, Vietnam Airlines sẽ phát hành bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo kết quả định giá lại, Vietnam Airlines sẽ có giá trị tương đương khoảng 2,739 tỷ USD, trong đó riêng phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp khoảng 1,128 tỷ USD.

Đây là thông tin dường như “có cơ sở nhất” sau khi kế hoạch IPO và cổ phần hoá của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) liên tiếp lỡ hẹn.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Đinh La Thăng hôm 1/4, đến nay Chính phủ vẫn chưa phê duyệt giá trị doanh nghiệp của tổng công ty này để làm cơ sở cho các bước tiếp theo của kế hoạch IPO. Do vậy, Bộ kiến nghị Thủ tướng sớm phê duyệt giá trị của Vietnam Airlines.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngày 2/4, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, cho hay việc xác định giá trị của doanh nghiệp này là “rất khó khăn”, bởi ở Việt Nam chưa có tiền lệ định giá một doanh nghiệp hàng không.

Lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định, ngành hàng không có rất nhiều đặc thù nên khi định giá, nếu áp dụng các quy định hiện hành của nhà nước là không thể thực hiện được. Tuy nhiên, hiện tổng công ty cũng đã hoàn tất việc thuê tư vấn nước ngoài định giá tài sản của doanh nghiệp.

Trong đó, Vietnam Airlines đã kiến nghị chốt phương án công bố giá trị của công ty mẹ theo giá trị sổ sách kế toán sau xử lý tài chính tại thời điểm 31/12/2013 vào khoảng 2,744 tỷ USD, trong đó có 507 triệu USD là giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Còn theo kết quả định giá lại, Vietnam Airlines sẽ có giá trị tương đương khoảng 2,739 tỷ USD, trong đó riêng phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp khoảng 1,128 tỷ USD.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải cũng đã gửi kết quả xác định giá trị doanh nghiệp tại Vietnam Airlines cho Kiểm toán Nhà nước thẩm định.

Theo VnEconomy
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC