Pháp luật

Vụ án hoa hậu Phương Nga: Luật sư lo ngại không khách quan

Luật sư bào chữa cho Phương Nga lo ngại trong vụ án này nếu để Công an điều tra dấu hiệu thông cung tiết lộ bí mật điều tra sẽ không khách quan.

LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cho biết: Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo là Phương Nga và Thùy Dung, bị TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung 9 điểm vào ngày 29/6, theo tin tức trên báo Dân việt. 

Luật sư của Phương Nga lo ngại xuất hiện việc điều tra không khách quan. Ảnh Tiền phong.

Đến ngày 27/7, ông được Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM (viết tắt PC 44) có mời lên làm việc để chứng kiến việc mở niêm phong các chứng cứ có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp. Đây là tài liệu trong quá trình xét xử những người tham gia tố tụng đã giao nộp cho Tòa án. Theo LS Quynh, sáng hôm 27/7, bà Hồ Mai Phương (mẹ Phương Nga) cũng được PC 44 mời lên làm việc.

“Bà Hồ Mai Phương đề nghị tôi chờ bà cùng lên làm việc liên quan đến mở niêm phong chứng cứ mà tôi cùng bà ký niêm phong tại Toà án trước đó. Khi tôi và bà Phương đến, Điều tra viên Đoàn Quốc Việt cho biết vì hai người đến trễ nên Cơ quan điều tra đã cho tiến hành mở niêm phong để làm việc trước đối với chứng cứ là 5 bức thư nylon với sự có mặt của Nguyễn Đức Thuỳ Dung và nhân chứng Lữ Minh Nghĩa (có biên bản làm việc)”, LS Quynh thuật lại.

Vẫn theo LS Quynh, tại buổi làm việc ông nêu ý kiến với điều tra viên rằng, không đồng ý để PC44 mở niêm phong các chứng cứ trên. Bởi lẽ, vụ án này và đặc biệt là nội dung đó có dấu hiệu thông cung tiết lộ bí mật điều tra, nghĩa là nội dung này có dấu hiệu liên quan đến điều tra viên và cán bộ quản giáo.

“Đây là dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, thông cung tiết lộ bí mật điều tra, tội phạm được quy định tại Chương XXII – Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Theo đó, việc điều tra nhóm tội phạm này thuộc thẩm quyền Cục điều tra Viện KSND Tối cao được quy định tại Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) và được cụ thể hóa bởi Quyết định số 1169/2010/VKSTC-C6 (Quy chế số 1169). Vì lẽ đó, PC44 không có quyền tiến hành điều tra nội dung này. 

Điều đó đồng nghĩa, việc mở chứng cứ giao nộp để đều tra xác minh là trái thẩm quyền điều tra. Việc PC 44 mở chứng cứ “thông cung” là có dấu hiệu không khách quan…”, LS Quynh cho hay.

“Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, trong trường hợp vụ án không thuộc thẩm quyền của mình, Cơ quan điều tra phải đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp ra Quyết định chuyển vụ án cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiếp tục điều tra. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cùng cấp có trách nhiệm ra quyết định chuyển vụ án”, LS Quynh nói.

Trước đó LS Nguyễn Văn Dũ (bào chữa cho Phương Nga) cũng đã có kiến nghị chuyển vụ án cho Cục điều tra của Viện KSND Tối cao thụ lý.

Trước đó, ngày 21/9/2016, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm lần 1 nhưng tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tháng 3/2017, CA TPHCM kết luận vụ án và VKSND TP HCM truy tố lần 2 đối với Nga và Dung và giữ nguyên hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6 cũng tuyên thay đổi biện pháp ngăn chặn với Phương Nga và Thùy Dung, báo Tiền phong đưa tin.

Tại phiên sơ thẩm ngày 29/6, Tòa cũng trả hồ sơ để điều tra làm rõ 9 nội dung gồm:

* Điều tra thời điểm tạo lập các văn bản, thỏa thuận mua bán nhà; giấy thỏa thuận nguyên tắc ngày 5/10/2013 giữa Phương Nga và bà Dương Thị Kim Phi (chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi); làm rõ việc Cao Toàn Mỹ nhận các bản thỏa thuận, hợp đồng mua bán nhà từ ai, chứng minh nguồn gốc các giấy tờ này.

* Việc chứng minh Thùy Dung tham gia thế nào trong việc tạo lập hợp đồng mua bán nhà, giấy nhận tiền; ý thức chủ quan của bị cáo liên quan khoản tiền 16,5 tỷ đồng để chứng minh Thùy Dung phạm tội như thế nào.

* Làm rõ số tiền 16,5 tỷ đồng của ông Mỹ chuyển cho Phương Nga nếu không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người đã tạo lập những hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ liên quan, nhằm mục đích gì.

* Điều tra làm rõ lời khai của Phương Nga và Thùy Dung cùng một số người làm chứng, tại phiên tòa cũng như địa chỉ một số khách sạn do luật sư của bị cáo Nga cung cấp để xem xét xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

* Điều tra làm rõ lời khai của Phương Nga và các cá nhân liên quan về việc thuê người đe dọa ông Mỹ cũng như lời tố cáo của Nga tại phiên tòa rằng ông Mỹ cũng có hành vi đe dọa đối với cô, nếu đủ căn cứ thì xử lý.

* Cần trích xuất dữ liệu trong các email mà Phương Nga cho rằng đây là nội dung thỏa thuận hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Mỹ.

* Làm rõ việc thông cung trong quá trình tạm giam Phương Nga và Thùy Dung.

* Điều tra làm rõ 17 lần xuất cảnh giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Dân việt, Tiền phong)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC