Xã hội

Người dân từ vùng không có dịch ở Quảng Nam vào Đà Nẵng không bắt buộc đã tiêm vaccine

DNVN - Ngày 12/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đã ký ban hành Công văn 6900 hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Đà Nẵng: Khởi công dự án công nghệ cao 35 triệu USD của Nhật Bản / Đà Nẵng chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo đó, đối với người dân đến/về TP Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Người dân từ vùng không có dịch của tỉnh Quảng Nam khi vào TP Đà Nẵng được tạo điều kiện tối đa

Người dân từ vùng không có dịch của tỉnh Quảng Nam khi vào TP Đà Nẵng được tạo điều kiện tối đa

Riêng đối với người dân đang sinh sống tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về TP Đà Nẵng thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chỉ cần có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân TP Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại TP Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Đồng thời có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế (cam kết phải được khai báo trực tuyến trên hệ thống.

Cụ thể, vào mục “Đăng ký vào TP Đà Nẵng” trên app Danang Smart City hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào TP Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về TP Đà Nẵng.

Giải thích thêm với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Tiểu ban Truyền thông Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cho hay, với quy định như nêu trên thì người dân đang sinh sống tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về TP Đà Nẵng cũng không bắt buộc đã tiêm tiêm vaccine ít nhất 1 mũi.

Đối với người dân đến/về TP Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc tiêm đủ liều vaccine nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến TP Đà Nẵng thì cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Tất cả người dân khi đến/về TP Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, thường xuyên sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện, không tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc trong quá trình di chuyển và quá trình lưu trú, làm việc, sinh hoạt và thực hiện các quy định phòng, chống dịch hiện hành khác của TP.

Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,…) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, can thiệp y tế phù hợp.

Công văn 6900 ngày 12/10 của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, tất cả các quy định, hướng dẫn người dân đến/về TP Đà Nẵng trái với nội dung Công văn này đều không còn hiệu lực thi hành.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm