Môi trường

Xăng từ không khí

Công ty Air Fuel Synthetis (thành phố Stockton-on-Tees, Đông Bắc nước Anh) đã chế tạo thành công xăng từ không khí.

Đây có thể được xem là cuộc cách mạng trong việc giải quyết khủng hoảng năng lượng và hạn chế tiến trình ấm dần lên của khí hậu toàn cầu.

 

Air Fuel Synthetis xây dựng nhà máy thử nghiệm thu hút không khí, trích ly CO2 và điều chế với hơi nước để cho ra 5 lít xăng hồi tháng 8.

 

Các nhà khoa học hy vọng có thể thương mại hóa sản phẩm này trong 2 năm tới với quy mô sản xuất 1 tấn xăng/ngày, đồng thời lên kế hoạch sản xuất xăng máy bay.

Giám đốc điều hành Air Fuel Synthetis là Peter Harrison giải thích trong cuộc hội thảo giới thiệu sản phẩm này tại Viện Kỹ thuật Cơ khí ở London: “Chúng tôi lấy carbon dioxide từ không khí và hydrogen từ nước, biến các thành phần đó thành xăng”.

 

Tuy nhiên, trên thực tế cần có nhiều cải tiến hơn nữa để giá thành các sản phẩm xăng chế tạo từ không khí được giới tiêu dùng chấp nhận. Hiện quy trình sản xuất loại xăng này phải vận hành từ lưới điện quốc gia nên giá thành rất đắt.

 

Giáo sư Klaus Lackner tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) nhận định rằng chi phí của bất kỳ công nghệ mới nào cũng sẽ giảm đi đáng kể theo thời gian. Ông nói: “Tôi mua đĩa CD đầu tiên hồi thập niên 1980 với giá 20 USD nhưng bây giờ nó ít hơn 10 xu. Còn giá bóng đèn đã giảm 7.000 lần trong thế kỷ qua”.

 

Hồng Lĩnh (Theo Người Lao Động)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC