Kinh tế

Xuất khẩu tôm dự báo đạt 3,3 tỷ USD trong năm 2016

(DNVN) - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thông Nguyễn Xuân Cường cho biết, xuất khẩu tôm sẽ đạt kết quả tương đối tốt với giá trị trên 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm cán đích trên 7 tỷ USD.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, tính chung cả năm diện tích nuôi trồng tôm đạt 660.000 ha với sản lượng tôm có thể đạt 680.000 tấn. Dự kiến, trong thời gian tới, diện tích nuôi trồng tôm sẽ được nâng lên khoảng 700.000 ha.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với hai nhóm sản phẩm lớn gồm  tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tôm là mặt hàng còn dư địa phát triển rất lớn. Để bảo đảm mở rộng diện tích nuôi trồng tôm, chủ động nguồn giống là một trong những yếu tố khá quan trọng.

Ảnh minh họa.

“Hiện nay, đối với tôm thẻ chân trắng, đã có 131 doanh nghiệp bước đầu tham gia làm tốt khâu tiếp nhận mua nguồn giống bố mẹ từ nước ngoài về để sản xuất giống tôm. Sản xuất tôm giống bố mẹ trong nước hiện đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu thực tế. Dự tính 3-5 năm nữa, với sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, Việt Nam có thể cơ bản làm chủ con giống bố mẹ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Liên quan tới thông tin mới đây Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá khá cao với tôm xuất khẩu của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ quan điểm: Khi đã chấp nhận “sân chơi” quốc tế, đương nhiên Việt Nam phải đối đầu với các vấn đề như vậy. Quan điểm của cơ quan quản lý là khi có tình huống xảy ra thì cần tìm cách ứng phó, đề nghị các doanh nghiệp cũng có cái nhìn đúng đắn như vậy. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Bộ Công Thương để bàn các bước đi tiếp theo.

Ngoài nỗ lực ứng phó với vấn đề áp thuế chống bán phá giá mặt hàng tôm từ Hoa Kỳ, việc mở rộng khai thác thị trường khác cũng là yếu tố quan trọng mà Bộ NN&PTNT chú trọng.

Mới đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã sang Australia thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm tôm nguyên con. Dự kiến, tháng 11 tới, phía Australia sẽ sang tổng kiểm tra điều kiện Việt Nam, mở ra triển vọng thúc đẩy xuất khẩu tôm nói riêng, thủy sản nói chung. 

Trước đó, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng đưa ra dự báo xuất khẩu tôm cả năm sẽ đạt 3,3 tỷ USD, tăng 12% so với 2015. Vasep dự báo nguồn cung tôm nguyên liệu sẽ vẫn thiếu hụt trong nửa cuối năm do ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

 
Có thể bạn quan tâm
Hòa Lộc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC