Quốc tế

Zimbabwe: Người biểu tình tiến về phía dinh thự Tổng thống Mugabe

(DNVN)-Rất đông người biểu tình Zimbabwe đã tiến về phía dinh thự của Tổng thống Robert Mugabe tại thủ đô Harare vào ngày hôm nay (18/11) nhằm yêu cầu vị lãnh đạo 93 tuổi này từ chức.

Những hình ảnh đăng tải trên đài truyền hình quốc gia Zimbabwe cho thấy, rất đông người biểu tình Zimbabwe đã tiến về phía khu biệt thự xa hoa của Tổng thống Robert Mugabe tại thủ đô Harare vào ngày hôm nay (18/11) khi quốc gia này chuẩn bị lật đổ vị lãnh đạo đã nắm quyền trong suốt 37 năm qua. 

Người biểu tình tiến về phía dinh thự của Tổng thống Zimbabwe Mugabe.

Trước đó, cùng ngày, hàng chục ngàn người dân đã đổ ra đường phố của thủ đô quốc gia châu Phi này hát hò, nhảy múa và ôm binh sĩ trong niềm hân hoan khi việc nắm giữ quyền lực của ông Mugabe sắp chấm dứt.

“Đây là những giọt nước mắt của niềm vui. Chúng tôi đã chờ đợi thời khắc này suốt hàng chục năm qua. Cuối cùng thì chúng tôi cũng được tự do”, hãng tin Reuters dẫn lời Frank Mutsindikwa, 34 tuổi cho hay. 

Trong diễn biến liên quan, truyền thông địa phương hôm 17/11 đưa tin, đảng ZANU-PF cầm quyền của Zimbabwe đã kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe từ chức giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này. 

Theo đài ZBC, 8 trong số 10 ủy ban điều phối tỉnh của đảng cầm quyền Zimbabwe khẳng định rằng, Tổng thống Mugabe nên từ chức vì ông ấy đã mất quyền kiểm soát đảng này và chính phủ do không còn khả năng làm việc bởi lý do tuổi tác. 

Ngày 14/11, ông Mugabe - người lãnh đạo Zimbabwe 37 năm qua trên cương vị Tổng thống và Thủ tướng - cùng lính canh của ông bị binh lính quản thúc tại gia. Quân đội đã triển khai xe bọc thép tại thủ đô Harere của Zimbabwe và kiểm soát đài truyền hình quốc gia. 

 

Sau đó, quân đội khẳng định, hành động của họ không phải là chiếm giữ quyền lực mà thay vào đó là nhắm tới các tội phạm. 

NM (Theo Reuters)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo