Tin tức - Sự kiện

“Mục sở thị” khẩu súng trường bắn tỉa có tầm sát thương xa nhất lịch sử

Sau khi hạ gục mục tiêu ở khoảng cách 3500 mét, khẩu súng bắn tỉa này đã ghi tên mình vào sách kỷ lục thế giới, soán ngôi khẩu AWM để trở thành khẩu súng bắn tỉa bắn hạ mục tiêu trên thực địa ở khoảng cách xa nhất.

Ra đời từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước nhưng phải mãi tới năm 2000 mới được vào biên chế chính thức của quân đội một số nước trên thế giới, khẩu súng trường bắn tỉa McMillan TAC-50 được coi là một trong những khẩu súng bắn tỉa nguy hiểm nhất thế giới hiện tại. Nguồn ảnh: Military.

Dù sở hữu cỡ nòng lên tới 12,7mm (.50 Cal) nhưng khẩu súng bắn tỉa McMillan TAC-50 lại có vẻ bề ngoài khá "nhỏ nhắn". Khẩu súng này nặng chỉ 11,8 kg, dài 1488mm và có chiều dài nòng súng chiếm tới gần 50% tổng chiều dài súng. Nguồn ảnh: Wiki.

Cỡ đạn mà khẩu súng này sử dụng là cỡ đạn 12,7x99mm, kết hợp với nòng súng dài 737mm, viên đạn bắn ra từ khẩu McMillan TAC-50 có khả năng đạt gia tốc tối đa khoảng 805 m/giây. Nguồn ảnh: Military.

Với gia tốc lớn như vậy, khẩu súng này hoàn toàn có khả năng tiêu diệt mục tiêu hiệu quả ở khoảng cách khoảng 2000 mét trở lại. Nguồn ảnh: Shansa.

Kết hợp với nó là một kính ngắm có khả năng điều chỉnh độ phóng đại khoảng từ 5 tới 20 lần, cho phép xạ thủ có thể bắn tốt các mục tiêu ở khoảng cách từ 500 cho tới 2000 mét. Nguồn ảnh: Imgur.

Do sử dụng cỡ đạn quá khổ, McMillan TAC-50 chỉ có hộp tiếp đạn 5 viên và đây là khẩu súng có cơ chế bắn từng viên một, lên đạn bằng cách kéo khóa nòng và hoàn toàn không có khả năng bắn tự động. Nguồn ảnh: Macmilan.

Kỷ lục thế giới hiện đang được khẩu McMillan TAC-50 nắm giữ thuộc về xạ thủ bắn tỉa đặc nhiệm Canada khi anh này bắn hạ một mục tiêu là tên khủng bố IS ở khoảng cách 3540 mét. Kỷ lục này được xác lập vào ngày 22/6/2017, phá vỡ kỷ lục trước đó của khẩu AWM với khoảng cách 2475 mét được lập từ năm 2009. Nguồn ảnh: Tube.

Khẩu súng được thiết kế với loa che lửa giảm giật đầu nòng, ngoài ra còn có kèm theo đó là kính ngắm phóng đại. Tuy nhiên trong biên chế đặc nhiệm Canada, khẩu súng bắn tỉa TAC-50 này là biến thể được trang bị nòng giảm thanh kết hợp với kính ngắm phóng đại 8 tới 32 lần kèm theo đó là khả năng ngắm đêm. Nguồn ảnh: Scout.

Có thể chính nhờ trang bị hiện đại vượt tầm này, xạ thủ Canada đã hạ gục được đối phương ở khoảng cách lên tới 3,5 cây số. Tuy nhiên không có thông tin về việc xạ thủ này đã bắn bao nhiêu phát trước khi có thể hạ gục được đối phương. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hiện tại, McMillan TAC-50 đang được sử dụng bởi các lực lượng đặc nhiệm tại 10 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Pháp, Israel, Canada, Ukraina,... Nguồn ảnh: Macmilan.

Theo Kiến thức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo