Kinh doanh

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu hàng may mặc

DNVN - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa công bố báo cáo về thống kê thương mại thế giới năm 2021. Theo đó, Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục đều trong các năm, lần đầu tiên vượt qua Bangladesh để trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai trên thế giới năm 2020.

Việt Nam xếp thứ 22 thế giới về quy mô kim ngạch và năng lực xuất khẩu / Xuất nhập khẩu tăng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây


Ảnh minh hoạ- Nguồn: INT
Cụ thể, Trung Quốc vẫn giữ vững vị trí số 1 với kim ngạch xuất khẩu đạt 142 tỷ USD năm 2020, chiếm 31,6% thị phần xuất khẩu toàn cầu. Kế đến là Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29 tỷ USD, chiếm 6,4%, tiếp đó là Bangladesh đạt 28 tỷ USD, chiếm 6,3%.
Theo WTO, Việt Nam có ngành xuất khẩu hàng may mặc đã giảm 7% trong năm 2020 so với 2019. Trong khi đó, Bangladesh đối mặt với mức giảm 15%. Bởi, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến các nhà máy tại Bangladesh phải đóng cửa do nhiều nhãn hàng phương tây hủy hợp đồng hoặc trì hoãn việc thanh toán.
Năm 2020, Việt Nam có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả, doanh nghiệp dệt may trong nước đáp ứng tốt các quy định về tuân thủ, luôn tìm cách đa dạng hóa sản xuất, không chỉ là hàng may mặc thời trang nhanh (giá rẻ, hợp thời trang) mà còn cả quần áo và phụ kiện tầm trung và cao cấp.
Cùng với đó, nhờ nâng cao các kỹ năng tiếp cận, đổi mới sản phẩm thích nghi thị trường, đẩy mạnh hoạt động marketing trực tuyến về hàng hóa và nâng cao năng suất lao động, xuất khẩu dệt may Việt Nam tuy có sụt giảm so với 2019 nhưng mức sụt giảm vẫn thấp hơn so với thị trường Bangladesh.
Quốc Lập
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm