Quốc tế

FED nhiều khả năng tăng tiếp lãi suất nếu lạm phát chưa thể kiểm soát

Nếu tình hình lạm phát vẫn chưa thể kiểm soát, các chuyên gia kinh tế nhận định nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục cân nhắc lần thứ 3 tăng thêm lãi suất trong năm nay.

Làn sóng COVID-19 mới đang quét qua hơn 110 quốc gia trên thế giới / Đồng USD mạnh lên và những hiệu ứng tới kinh tế toàn cầu

Chính phủ Mỹ đã công bố số liệu thống kê cho thấy GDP nước này trong quý 2/2022 đã giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước, sau khi đã giảm 1,6% trong quý 1. Như vậy đây là quý thứ 2 liên tiếp kinh tế Mỹ tăng trưởng âm, phù hợp với định nghĩa của tình trạng suy thoái kỹ thuật.

Việc kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái kỹ thuật là điều đã được nhiều tổ chức nghiên cứu dự báo từ trước, nhưng đây vẫn là một thông tin gây chấn động nền kinh tế toàn cầu.

Hầu hết các lĩnh vực chính của kinh tế Mỹ đều giảm tốc đáng kể so với năm trước, trong đó đáng chú ý nhất là chi tiêu cá nhân, phần đóng góp lớn nhất cho GDP Mỹ, chỉ tăng 1%. Trong khi đó cả chi tiêu của doanh nghiệp và chính phủ Mỹ đều sụt giảm.

FED nhiều khả năng tăng tiếp lãi suất nếu lạm phát chưa thể kiểm soát - Ảnh 1.

FED lưu ý rằng có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và cho biết cơ quan này sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Có thể hiểu rằng sự tăng giá của các mặt hàng thiết yếu như năng lượng đã tác động rất mạnh đến khả năng tiêu dùng của người dân, cũng như sức chịu đựng của các doanh nghiệp. Chính các yếu tố này đã khiến kinh tế Mỹ mất đà và tăng trưởng âm quý thứ 2 liên tiếp.

Trước tình hình lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, FED đã phải 2 lần liên tiếp nâng lãi suất lên 0,75%. Từ đầu năm tới nay, FED đã 4 lần tăng lãi suất.

Mức tăng lãi suất vừa qua được giới phân tích đánh giá là chưa từng có tiền lệ của FED nhằm kiềm chế đà tăng lạm phát. Lãi suất tham chiếu ở Mỹ hiện nằm trong khoảng 2,25 - 2,5%, mức cao nhất trong vòng gần 4 năm qua.

Nếu tình hình lạm phát vẫn chưa thể kiểm soát, các chuyên gia kinh tế nhận định nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục cân nhắc lần thứ 3 tăng thêm lãi suất mức 0,75 điểm % trong năm nay.

FED cũng lưu ý nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và cho biết cơ quan này sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất, tức là tiếp tục có hành động mạnh tay, cho đến khi có dấu hiệu chắc chắn rằng lạm phát tại Mỹ đang quay đầu trở lại mục tiêu 2%.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm