Xã hội

HPA kỳ vọng vào xúc tiến đầu tư, thương mại có trọng tâm, trọng điểm trong năm 2023

DNVN- Ngày 28/12, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức "Hội nghị tổng kết Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023”.

Lời giải cho bài toán thiếu hụt kỹ năng / Đà Nẵng: Tìm giải pháp tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong đầu tư công

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho 13 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thành phố năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2022.

Những hoạt động nổi bật trong năm 2022

Tại hội nghị, báo cáo tổng kết công tác xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch, ông Nguyễn Ánh Dương - Giám đốc HPA cho biết, năm 2022, HPA và các sở, ngành đã phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu đổi mới, thay đổi phương thức triển khai phù hợp, hiệu quả kể cả trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến nay, HPA đã trở thành đầu mối giao thương, kết nối trực tuyến với doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ, Hà Lan, Anh, Singapore, Ấn Độ, Maroc… trong lĩnh vực nông sản, giày dép, dệt may.

Bên cạnh đó, HPA còn tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển; Đối thoại Hà Nội - Hàn Quốc 2022. Thông qua các hội nghị này, UBND TP Hà Nội đã cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế -xã hội, tiềm năng và cơ hội đầu tư của Thủ đô.

Đồng thời, HPA còn tổ chức hàng loạt các hoạt động nhằm đẩy mạnh liên kết, hợp tác, kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố trong cả nước, với các tổ chức, đối tác quốc tế; thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trang thông tin điện tử giới thiệu nông sản an toàn của Hà Nội do HPA triển khai hiện có khoảng trên 1.200 doanh nghiệp, HTX sản xuất, phân phối của Hà Nội và 26 tỉnh, thành phố. Với các tính năng hiện đại, tiện ích, trang Nông sản an toàn Hà Nội là một trong những công cụ thương mại điện tử quan trọng giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố có thể giới thiệu, quảng bá và cập nhập dữ liệu về các nhà sản xuất quảng bá đến người tiêu dùng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 1,7 triệu lượt người truy cập vào trang này.

Coi trọng xúc tiến tại chỗ, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm

Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, trong năm 2023, HPA sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hạ tầng thương mại và các dịch vụ đồng bộ. Trong đó, tập trung vào ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng; ưu tiên xúc tiến đầu tư một số lĩnh vực mang lại nhiều giá trị gia tăng lớn.

Đồng thời, tập trung kêu gọi đầu tư từ các thị trường trọng điểm, tăng cường thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại chỗ, gắn với xúc tiến thương mại, du lịch. Đẩy mạnh vai trò của của các cơ quan xúc tiến đầu tư đối với các tổ chức ngoại giao và khu vực kinh tế đầu tư vốn nước ngoài.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương cho biết, với bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay, xu hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng tất yếu. Vậy nên các hoạt động từ sản xuất, đầu tư đến thương mại cần nhanh chóng chuyển đổi sang kinh tế xanh, sản xuất xanh, cần có sự chủ động để thích ứng nhu cầu mới của thị trường. Năm 2023 là năm bản lề để thay đổi, nâng tầm hoạt động kinh tế số địa phương, HPA cần đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao nhận thức, năng lực cho các cấp, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp để ứng dụng chuyển đổi số nhuần nhuyễn, tạo ra chuyển biến tích cực, hiệu quả.

Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương - ông Vũ Bá Phú cũng ghi nhận những thành tích mà Trung tâm HPA đã đạt được trong năm 2022.

Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương Vũ Bá Phú ghi nhận những thành tích mà Trung tâm HPA đã đạt được trong năm 2022.

Đưa ra những đề nghị nhằm phát huy hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị, trong năm 2023, HPA tập trung thực hiện chương trình xúc tiến có trọng tâm, trọng điểm; coi trọng xúc tiến tại chỗ. Chú trọng các hoạt động đối thoại để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tích cực hỗ trợ các dự án, nhất là các dự án trọng điểm có quy mô lớn, mang tính động lực để tạo sức lan tỏa cho các dự án khác cùng phát triển, tạo uy tín, thu hút doanh nghiệp trong việc mở rộng, tái đầu tư trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng, HPA cần tập trung thực hiện xúc tiến có trọng tâm và coi trọng xúc tiến tại chỗ.

"Tăng cường các chương trình, hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch có tính liên kết vùng, liên ngành. Tích cực triển khai các Đề án của Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đổi mới hoạt động xúc tiến cả về nội dung và phương thức thực hiện, đa dạng hóa, đa phương hóa", ông Quyền nhấn mạnh.

Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm