DNVN - Trong gần 2.000 năm qua, hình tượng Tào Tháo vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong lịch sử Trung Quốc. Hầu hết đánh giá trong dân gian về ông là tiêu cực do ảnh hưởng từ tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Tuy nổi tiếng tàn nhẫn nhưng Mạnh Đức lại gây ấn tượng bởi mối tình với người vợ thuở “kết tóc se tơ”.
DNVN - Tư Mã Ý được sinh ra trong gia đình truyền thống danh giá, lại ham học hỏi nghiên cứu tứ thư, ngũ kinh đặc biệt là binh pháp. Chính điều đó đã giúp cho Trọng Đạt dành trọn được thiên hạ từ tay cha con Tào Tháo, Tào Phi đã gầy dựng, một cách có thể nói là vô tiền khoáng hậu khiến người đời không thể tưởng tượng được.
Giới nghiên cứu lịch sử phương Tây, tiêu biểu là nhóm tác giả cuốn Văn minh phương Tây (công trình biên soạn chung của các giáo sư Đại học Harvard và Đại học Rochester) xem ông "có lẽ là bậc quân vương đáng chú ý nhất trong lịch sử Trung Cổ".
Napoleon Bonaparte, vị hoàng đế Pháp khi ở thời điểm đỉnh cao của binh nghiệp hiển hách từng được xưng tụng là “Hoàng đế bách chiến bách thắng” đã từng cay đắng thừa nhận: Quyết định tiến chiếm Moskva của nước Nga vào tháng 9/1812 là một “quyết định sai lầm” nếu như biết dừng bước sau trận chiến Borodino.
DNVN - Nếu là người yêu lịch sử Tam Quốc, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến giai thoại “lục xuất kỳ sơn” của Gia Cát Lượng. Mặc dù trong lịch sử, Khổng Minh nổi tiếng là chỉ huy quân sự, vị quân sự tài giỏi nhưng tất cả các chiến dịch của ông đều thất bại. Tại sao vậy?
DNVN - Bên cạnh những kỳ nhân dũng sĩ hay hiên hùng hổ tướng thì bức tranh về lịch sử Tam Quốc sẽ không thể hoàn chỉnh nếu không có những nhân vật phụ “làm nền”. Trong đó, có nhân vật chỉ thuộc dạng “tép riu” nhưng lại khiến Huyền Đức hết sức căm hận và giết chết, dù Gia Cát Lượng ra sức cầu xin nhưng cũng vô dụng. Đó là ai?
DNVN - Khương Duy đã phát huy tài năng quân sự và nội chính để tạm dẹp bỏ các mâu thuẫn, tích trữ lực lượng quân giới, quân bị để chờ thời cơ, tích cực chuẩn bị cho các chiến dịch phạt Tào Ngụy. Tuy nhiên, 9 lần dẫn quân chinh phạt Tào Ngụy liệu có đạt được kết quả như mong muốn hay không?