Tin tức - Sự kiện

3 trẻ chết bất thường sau tiêm chủng: Tại thuốc hay tại ai?

Theo các chuyên gia về vaccine, việc 3 trong số 65 trẻ sau tiêm chủng bị tử vong trong một xã là một tỷ lệ bất thường.

Vụ việc 3 trẻ ở xã Châu Quang, huyện Quỳnh Hợp, tỉnh Nghệ An tử vong sau khi tiêm vaccine “5 trong 1” cách đây 2 tuần đang được dư luận hết sức quan tâm và lo ngại. Theo các chuyên gia về vaccine,  việc 3 trong số 65 trẻ sau tiêm chủng bị tử vong trong một xã là một tỷ lệ bất thường. 

Loại vaccine “5 trong 1” mà các em nhỏ ở xã Châu Quang, huyện Quỳnh Hợp, tỉnh Nghệ An được tiêm trong ngày 7/12 là vaccine Quinvaxem xuất xứ Hàn Quốc và trong danh mục tiêm chủng mở rộng. Trước khi tiêm loại vaccine này, lẽ ra cán bộ tiêm chủng phải tìm hiểu kỹ tiền sử của trẻ và gia đình, nếu có cơ địa dị ứng thì không nên tiêm. Đồng thời cần khám cho trẻ, nếu thấy sốt hoặc nhiễm khuẩn cấp tính thì phải thận trọng. Đặc biệt sau khi tiêm, cán bộ tiêm phòng cần dặn dò các bậc phụ huynh, khi thấy trẻ bị sốt cao trên 38 độ C phải dùng thuốc hạ sốt. Sau 48 giờ mà trẻ vẫn sốt thì phải đưa đến bệnh viện ngay.

Theo một cán bộ tư vấn vaccine của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì việc 3 em nhỏ ở xã Châu Quang, huyện Quỳnh Hợp, tỉnh Nghệ An bị sốt cao từ 3 đến 7 ngày sau khi tiêm chủng mới được đưa đến bệnh viện là có vấn đề trong việc xử lý: “3 trong số 65 trẻ tử vong sau tiêm là một tỷ lệ cao, nên xem lại các cháu ở làng đó điều kiện an sinh như thế nào, nhiều khi một bệnh cấp tính như viêm phổi lây lan, ví dụ như cúm chẳng hạn mà cứ tiêm thì nguy cơ rất cao. Sau khi tiêm nên theo dõi trẻ từ 15 đến 30 phút, nếu cháu có biểu hiện bình thường vẫn phải liên hệ với gia đình, nếu có vấn đề gì phải gọi qua đường giây nóng, đó là đều rất quan trọng”.

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Viện đã lấy mẫu vaccine “5 trong 1" ở xã Châu Quang, huyện Quỳnh Hợp để xét nghiệm, chậm nhất là tuần sau có kết quả và hôm nay Bộ Y tế đã cử đoàn công tác gồm nhiều chuyên gia đầu ngành của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương về Nghệ An kiểm tra, xem xét toàn bộ quy trình tiêm chủng từ huyện đến xã để đánh giá cụ thể nguyên nhân gây tử vong 3 cháu bé.

Còn tại hội nghị về tiêm chủng mở rộng diễn ra hôm qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tỷ lệ tử vong sau tiêm chủng mở rộng ở nước ta thấp hơn mức chuẩn chung của thế giới:  “Về tiêm chủng mở rộng, chúng tôi cho rằng mặc dù đã làm được nhiều việc nhưng đâu đó vì mọt vài trường hợp tử vong liên quan đến tiêm chủng mở rộng dẫn đến sự e ngại trong người dân không muốn cho con em đi tiêm. Theo các báo cáo về tiêm chủng mở rộng thì từ năm 2009 đến nay, toàn quốc có 55 trường hợp tử vong nghi liên quan đến tiêm chủng mở rộng, trong đó có 17 trường hợp tử vong có liên quan đến tiêm chủng mở rộng và tỷ lệ đó ở nước ta thấp hơn nhiều so với chuẩn chung của thế giới”.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về vaccine thì việc 3/65 trẻ tử vong sau khi tiêm chủng trong một xã lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Vì vậy dư luận mong muốn Bộ Y tế sớm làm rõ nguyên nhân để không gây hoang mang cho người dân.

 

Thanh Vân (Theo VOV)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo