5 cách để giảm nguy cơ bệnh tim
Tìm hiểu tiền sử bệnh tật của gia đình
Tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, lượng cholesterol cao và huyết áp cao đều có thể di truyền trong các gia đình và làm tăng nguy cơ đau tim của bạn. (Trên thực tế, việc cha hoặc mẹ bị bệnh tim có thể làm tăng khoảng 25-50% nguy cơ của bạn).
Nếu bạn sớm biết về những nguy cơ thì có thể sớm xử lý chúng.
Ăn uống đúng cách
Loại bỏ chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa khỏi chế độ ăn uống của bạn và thay bằng các loại rau củ, trái cây giàu chất chống oxy hóa.
Một nghiên cứu của ĐH Harvard vào năm 2009 cho thấy phụ nữ có chế độ ăn uống gần giống với chế độ ăn uống Địa Trung Hải nhất (nhiều rau, đậu, các loại hạt, chất béo không bão hòa đơn và ít thịt) giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người có chế độ ăn uống khác như vậy nhất.
Nắm được các chỉ số cơ thể
Nếu bạn không biết về các yếu tố nguy cơ, hãy giữ chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) của bạn dưới 25, LDL cholesterol (cholesterol xấu) ở mức 130 hoặc thấp hơn, HDL (cholesterol tốt) ở mức 50 hoặc cao hơn, tổng số cholesterol ở mức 200 hoặc thấp hơn, triglyceride (chất béo trung tính) ở mức 150 hoặc thấp hơn và vòng eo của bạn nhỏ hơn khoảng 90 cm.
Quan tâm tới vòng eo của bạn là một việc thực sự quan trọng. Nghiên cứu cho thấy rằng việc có một kích thước vòng eo lớn, ngay cả khi không bị béo phì, có thể là một dấu hiệu của bệnh tim ở phụ nữ.
Tập thể dục
Tập thể dục với cường độ trung bình ít nhất 30 phút/ngày và rèn luyện cơ bắp 2 lần/tuần để giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.
Chỉ riêng tập thể dục có thể làm giảm khoảng 35-50% nguy cơ đau tim.
Bỏ thuốc lá
Bạn vẫn nằm trong nhóm có nguy cơ cao lên đến 5 năm sau khi bỏ thuốc. Tuy nhiên, nguy cơ sẽ giảm dần.
Minh Tâm
End of content
Không có tin nào tiếp theo