Tin tức

5 thành viên mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Argentina, Hàn Quốc, Rwanda, Úc và Luxembourg đã được bầu trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2013-2014.

Thêm 5 thành viên

193 thành viên Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu bầu chọn các thành viên không thường trực mới cho Hội đồng BẢo an. Kết quả Argentina được bầu vào hội đồng với 182 phiếu, Hàn Quốc nhận được 149 phiếu, Rwanda có 148 phiếu, Úc có 140 phiếu và Luxembourg với 131 phiếu.

Như vậy Campuchia, Bhutan và Phần Lan đã thất bại trong việc có chỗ ngồi hai năm tới trong Hội đồng Bảo an.

Nam Phi, Colombia, Đức, Ấn Độ và Bồ Đào Nha sẽ kết thúc nhiệm kỳ của các nước này tại Hội đồng Bảo an trong tháng 12 còn Azerbaijan, Guatemala, Pakistan, Togo và Morocco sẽ duy trì ghế của họ cho đến cuối năm 2013.

Rwanda gây tranh cãi

Tuy vậy, việc Rwanda đại diện châu Phi giành một ghế trong
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bất chấp những cáo buộc bộ trưởng quốc phòng Rwanda ủng hộ một cuộc nổi loạn ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã gây tranh cãi.

Lần cuối cùng Rwanda vào Hội đồng Bảo an vào nhiệm kỳ 1994-1995. Khi đó nước này xảy ra nạn diệt chủng khiến 800.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột sắc tộc.

Theo Reuters, Chính phủ Rwanda cho biết họ sẽ làm việc với tất cả các
thành viên của Hội đồng Bảo an để đảm bảo hội đồng phản ánh các quan điểm và nguyện vọng của các nước đang phát triển.

"Quá khứ rắc rối và bi kịch Rwanda cho phép mang lại cho Hội đông Bảo an một cái nhìn độc đáo về các vấn đề chiến tranh và hòa bình" là nội dung được đăng trên một tài khoản mà Rwanda tạo ra cho nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an trên Twitter.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thành lập từ năm 1946 với mục tiêu duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Hội đông Bảo an có các quyền hạn để thiết lập các hoạt động gìn giữ hòa bình, thực hiện các biện pháp trừng phạt và ủy quyền hành động quân sự.


- Năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết là  Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng 10 thành viên không thường trực không có quyền phủ quyết.

- Nhiệm kỳ mới của 5 nước vừa được bầu tham gia Hội đồng Bảo An sẽ từ ngày 1-1-2013 đến 31-12-2014.
Một báo cáo chưa được công bố chính thức của Liên Hiệp Quốc mà Reuters có được cho thấy Hội đông Bảo an Liên Hiệp Quốc đang theo dõi sát sao tình trạng Rwanda và Uganda cung cấp vũ khí, quân đội và viện trợ quân sự cho phiến quân chống lại quân đội Chính phủ Congo. Chuyên gia Liên Hiệp Quốc thậm chí đề nghị khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt và cho phép can thiệp quân sự.

Rwanda chống lại cáo buộc cũng như bất bình việc các nước như Mỹ, Thụy Điển và Hà Lan cắt viện trợ cho quốc gia này. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Ngoại trưởng Rwanda Louise Mushikiwabo cảnh báo các quốc gia cắt viện trợ cho Rwanda “là sai lầm lớn nhất". Ông nói "Rwanda xứng đáng được viện trợ" và nói báo cáo của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc không đúng sự thật.

Ngoại trưởng Louise Mushikiwabo cũng đảm bảo rằng Rwanda sẽ là một thành viên Hội đồng Bảo an có trách nhiệm và góp thêm giá trị cho hội đồng.

Mặc dù Liên minh châu Âu cũng ngừng viện trợ cho Rwanda nhưng Anh đã mở lại viện trợ từ tháng 9 với lý do ủng hộ hòa bình ở nước này.

Có cái nhìn tích cực về Rwanda, phó đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Philip Parham nói: "Chúng tôi hướng về phía trước để làm việc với Rwanda trong các vấn đề hòa bình quốc tế và an ninh, bao gồm cả những nỗ lực cố gắng chấm dứt bạo lực ở phía đông Congo".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice ra thông cáo chúc mừng ngắn gọn đến các thành viên mới của Hội đồng Bảo an, nhưng không đề cập đến tình hình Congo. Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận về báo cáo của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc về quan hệ Rwanda - Congo.
 

Ngoại trưởng Úc bỏ phiếu bầu các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an
Ngoại trưởng Úc Bob Carr bỏ phiếu bầu các thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an tại New York ngày 18-10


Úc nỗ lực đóng góp

Ngoại trưởng Úc Bob Carr đã mô tả việc Úc trở thành thành viên HĐBA như là một "chiến thắng lớn ngọt ngào”, “một khoảnh khắc đáng yêu” cho thấy Úc là “một quốc gia tốt, một công dân toàn cầu tốt”.

Phe đối lập ở Úc có lời chỉ trích nước này đã chi 24 triệu AUD cho quá trình năm năm tham gia tranh cử vào ghế HĐBA. Tuy nhiên Chính phủ Úc cho biết với chiếc ghế HĐBA vừa có được, uy tín Úc được nâng cao trên trường thế giới. Thủ tướng Julia Gillard nói: "Tôi nghĩ rằng mọi người Úc muốn nhìn thấy Úc có tiếng nói riêng của mình trong các quyết định chính của thế giới”.

Thủ tướng Julia Gillard cho biết trong nhiệm kỳ hai năm tại Hội đồng Bảo an sắp tới, Úc sẽ tiếp tục thực thi nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Afghanistan, tham gia giải quyết và chấm dứt tình trạng bạo lực tại Syria, đề xuất Liên Hiệp Quốc quan tâm đến tình hình Đông Timor, ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

 

Hồng Lĩnh (Theo Tuổi Trẻ)

 

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC