Xã hội

6 người nhập viện do ăn nấm độc: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

6 người trong một gia đình ông Lô Văn Chương (5 người) và anh Vi Văn Quay cùng trú tại bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, Qùy Châu, Nghệ An trước khi ăn nấm đã kiểm tra và nghĩ an toàn.

Sáng ngày 21/5, ông Tăng Việt Hà - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc (Nghệ An) cho biết: Khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện vẫn đang tích cực điều trị cho 6 nạn nhân bị ngộ độc do ăn nấm rừng, theo tin tức trên báo Dân trí.   

Bà Thơm kể lại sự việc ăn nấm độc. May bà và cháu không ăn. Ảnh Dân trí

“Hiện nay, các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe phục hồi tốt, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi đề phòng biến chứng. Trong 6 nạn nhân nhập viện, có 4 nạn nhân bị sốc, trụy mạch nặng, hai nạn nhân còn lại bị nhẹ hơn”, BS Hà nói.

Trước đó, vào khoảng 14h45, tại Khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu, Nghệ An cấp cứu 6 trường hợp bị ngộ độc do ăn nấm lạ trong rừng ở bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

6 người trong một gia đình ông Lô Văn Chương (5 người) và anh Vi Văn Quay cùng trú tại bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh. Bà Lô Thị Thơm, vợ ông Lô Văn Chương cho biết, sau khi gặt lúa ở trong nại (trong khu vực trang trại) gia đình đã đi lấy nấm ở trong rừng để nấu ăn trưa. Lúc đó có bà và ông Lô Văn Chương cũng đã kiểm tra kỹ và nghĩ nấm an toàn.

Khi mọi người dọn cơm ra ăn, thì bà Thơm và cháu (vào thời điểm ăn cơm có 8 người, nhưng bà Thơm và một đứa cháu không ăn-PV) không ăn loại nấm trên nên không bị ảnh hưởng. 

Còn lại 6 người ăn hết nồi canh nấu từ nấm với lá khổ qua thì chỉ 30 phút sau đều có chug những biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài và lên cơn co giật, báo VOV đưa tin.

 

Ngay sau đó bà đã kêu mọi người đưa các nạn nhân đi cấp cứu.  Theo những người dân tại đây cho biết, loại nấm mà gia đình ông Lô Văn Chương đã dùng để nấu canh là nấm lửa có màu nâu đỏ không ăn được.

Theo các bác sĩ tại trung tâm y tế huyện Qùy Châu, nấm lửa tiếng Thái gọi là “hết tả phi”. Loại nấm này chủ yếu mọc hoang sau khi người dân đốt nương rẫy và mọc nhiều vào khoảng tháng 3 tháng 4 âm lịch. Khi người dân lấy về ăn thì sẽ bị ngộ độc và có thể dẫn tới tử vong.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, cách để nhận biết nấm độc là loại nấm thường có màu sắc tươi sáng, ngoài ra nấm có mũ nhẵn tím cũng vậy. Đây là một trong nhiều vụ ngộ độc nấm được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Qùy Châu, đồng thời các bác sĩ cũng cảnh báo mọi người không nên ăn các loại nấm lạ sẽ  rất nguy hiểm.

Nên đọc
Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Dân trí, VOV )
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo